Reuters hôm 9-1 dẫn lời 2 quan chức quốc phòng Washington cho biết các tàu Iran chạy gần khu trục hạm USS Mahan của hải quân Mỹ với tốc độ cao tại eo biển Hormuz, trong vùng biển quốc tế. Thủy thủ đoàn chiếc USS Mahan sau đó liên lạc bằng sóng radio với các tàu Iran nhưng chúng không phản hồi và giữ nguyên tốc độ.

Tàu USS Mahan đã bắn pháo sáng cảnh cáo sau khi một trực thăng của Mỹ thả phao khói xuống biển.

Theo 2 quan chức quốc phòng Washington, các tàu Iran tiếp cận khu trục hạm Mỹ - lúc đó đang được 2 tàu chiến hộ tống - ở khoảng cách 800 m. IRGC chưa bình luận về sự cố nói trên.

Khu trục hạm USS Mahan. Ảnh: WIKIMEDIA
Khu trục hạm USS Mahan. Ảnh: WIKIMEDIA

Sự cố xảy ra khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sắp nhậm chức vào ngày 20-1 tới. Hồi tháng 9-2016, ông Trump đe dọa sẽ “bắn bất kỳ tàu Iran nào quấy rối tàu hải quân Mỹ ở vùng Vịnh”. Một quan chức Mỹ cho biết các sự cố tương tự xảy ra thường xuyên.

Gần đây nhất vào tháng 8 năm ngoái, một tàu hải quân Mỹ bắn cảnh cáo một tàu tấn công nhanh của Iran khi nó tìm cách tiếp cận 2 tàu Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 7 cùng năm, chiến hạm USS New Orleans được khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Stout hộ tống bị nhiều tàu Iran tiếp cận. Các thủy thủ Iran cầm máy quay để quay phim tàu Mỹ.

Một vụ việc khác gây căng thẳng giữa 2 nước, đó là hồi tháng 1-2016, 10 thủy thủ Mỹ bị bắt sau khi tàu của họ vượt qua ranh giới vào lãnh hải của Iran. Lầu Năm Góc sau đó xác nhận thiết bị dẫn đường trên tàu Mỹ gặp trục trặc nên thủy thủ Mỹ mới đi lạc vào vùng biển Iran.

Eo biển Hormuz nằm giữa vịnh Oman và Vịnh Ba Tư. Đây là tuyến đường biển duy nhất từ Vịnh Ba Tư đến các đại dương khác và là một trong những tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới. Iran đã nhiều lần đe dọa đóng cửa tuyến đường biển này không cho tàu Mỹ và các cường quốc khác qua lại do căng thẳng chính trị.

Trong khi đó, USS Mahan là một tàu khu trục lớp Arleigh Burke, hạ thủy năm 1998. Nó được trang bị hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 1.900 km, được sử dụng để nhắm mục tiêu chính xác.

P.Nghĩa (Theo Reuters)