Địa bàn chính của tàu khu trục tàng hình lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ sẽ là khu vực châu Á – Thái Bình Dường với mục đích chống chiến lược xâm nhập của Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột, theo thông tin của Thời báo Hoàn cầu.
 

Kinh phí đóng tàu Zumwalt hơn 3,5 tỉ USD, tức gấp 3 lần các mẫu tàu khu trục trước đó. Ảnh: AP

Tàu Zumwalt được Hải quân Mỹ kỳ vọng là thế hệ tàu chiến tương lai với sức mạnh đám gờm. Chiến hạm này được trang bị công nghệ tàng hình, động cơ điện năng, hệ thống định vị dưới nước hiện đại, các tên lửa tối tân. Đáng chú ý là tàu có súng điện từ, loại vũ khí tấn công cực mạnh khi sử dụng từ trường và dòng điện để đạt tốc độ bắn gấp 7 lần tốc độ âm thanh.
Ấy vậy mà, một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng con tàu này không phải là thứ bất khả chiến bại. Thiếu tướng Trương Triệu Trung của Hải quân Trung Quốc phát biểu trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV): “Chúng ta có thể gửi nhiều tàu đánh cá nhỏ với thuốc nổ trôi về phía Zumwalt và đấy sẽ là dấu chấm hết cho Zumwalt”. 

Ban đầu, Hải quân Mỹ muốn đóng hơn 20 tàu chiến tàng hình như Zumwalt nhưng giảm xuống chỉ còn 3 tàu vì chi phí quá tốn kém. Kinh phí đóng tàu Zumwalt hơn 3,5 tỉ USD, tức gấp 3 lần các mẫu tàu khu trục trước đó. Hiện con tàu đang được làm nốt khâu trang bị cuối cùng. Theo kế hoạch, tàu sẽ được chuyển đến một cảng cạn ở bang Maine và tiến hành hạ thủy trong vài ngày tới.
H.Bình (Theo AP, Thời báo Hoàn cầu)