Hải quân Mỹ xác nhận khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain đang trên đường cập cảng Singapore thì xảy ra sự cố. Hiện trường vụ tai nạn nằm ở eo biển Malacca.

Tàu USS John S. McCain va chạm với tàu hàng Alnic MC lúc 5 giờ 24 phút (giờ địa phương). Nguyên nhân sự cố đang được điều tra.

Báo cáo ban đầu cho thấy tàu khu trục bị hư hại ở phần đuôi. Con tàu tiếp tục tự chạy về cảng nhà mà không cần hỗ trợ. Sau đó, Hải quân Mỹ cho biết 10 thủy thủ bị mất tích và 5 người bị thương sau vụ va chạm. Chưa rõ thiệt hại phía tàu hàng.

Tàu khu trục Mỹ va chạm tàu hàng gần Singapore - Ảnh 1.

Tàu USS John S. McCain “bị hư hại ở phần đuôi tàu bên mạn trái”. Ảnh: Twitter

"Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đã được triển khai." – một phát ngôn viên Hạm hội 7 của hải quân Mỹ thông báo.

Một máy bay tìm kiếm Osprey và nhiều trực thăng Seahawk SH-60 cất cánh từ tàu đổ bộ USS America tham gia tìm kiếm trong khi hải quân Singapore cũng điều tàu RSS Gallant, nhiều trực thăng và tàu cảnh sát biển đến hỗ trợ. Malaysia cũng phái 2 tàu hải quân tới hiện trường.

Theo Reuters, tàu hàng Alnic MC treo cờ Liberia có chiều dài 183 m, chở dầu hoặc hóa chất và đang trên đường từ cảng Pyeongtaek của Hàn Quốc đến Singapore. Trong khi đó, USS John McCain thuộc biên chế Hạm đội 7, đóng tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka - Nhật Bản.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain viết lời cầu nguyện cho các thủy thủ trên con tàu cùng tên ông trên mạng xã hội Twitter, đồng thời đánh giá cao nỗ lực cứu hộ của hải quân Mỹ cũng như nhà chức trách địa phương. Con tàu gặp sự cố được đặt theo tên hai Đô đốc John S. McCain Sr. và John S. McCain Jr., lần lượt là ông và cha của Thượng nghị sĩ McCain.

Tàu khu trục Mỹ va chạm tàu hàng gần Singapore - Ảnh 2.

Tàu khu trục USS John S. McCain của hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS


Đây là vụ va chạm thứ hai liên quan đến một tàu hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương trong vòng 2 tháng trở lại đây. Trước đó, 7 thủy thủ thiệt mạng khi tàu USS Fitzgerald của hải quân Mỹ đụng trúng một tàu hàng ngoài khơi bờ biển Nhật Bản hồi tháng 6.

Theo hải quân Mỹ, tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với một tàu hàng Philippines ở phía Tây Nam TP Yokosuka – Nhật Bản. Vụ việc xảy ra vào khoảng 2 giờ 30 phút ngày 16-6 (giờ địa phương), cách Tây Nam TP Yokosuka 103 km.

Tàu hàng Philippines được xác định là ACX Crystal - có kích thước lớn gấp 3 tàu khu trục Mỹ. Ngoài 7 người thiệt mạng còn có 3 người bị thương được máy bay trực thăng của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đưa đi cấp cứu, bao gồm thuyền trưởng tàu khu trục Mỹ Bryce Benson.

Mới đây, hải quân Mỹ đã ra quyết định kỷ luật ban lãnh đạo tàu USS Fitzgerald, một dấu hiệu cho thấy lỗi dường như thuộc về phía tàu chiến Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)