Chính phủ Canada nhấn mạnh các binh sĩ sẽ được điều đến huấn luyện quân đội Kiev ở cách xa khu vực đang xảy ra cuộc xung đột. Đồng thời, Ottawa cũng khẳng định sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine trừ khi các đồng minh của mình cũng đồng ý làm như thế.

Thủ tướng Stephen Harper (phải). Ảnh :Reuters
Thủ tướng Stephen Harper (phải). Ảnh :Reuters

Các chuyên gia huấn luyện Canada sẽ ở căn cứ phía Tây Ukraine làm nhiệm vụ đến ngày 31-3-2017 và hầu hết trong số này đang làm việc tại trung tâm huấn luyện Yavoriv gần biên giới với Ba Lan.

Những chuyên gia đào tạo này dự kiến sẽ đến Ukraine trong vài tháng tới. Thủ tướng Stephen Harper cho biết trong một tuyên bố: “Hoạt động của họ bao gồm đào tạo gỡ bom, phản ứng nhanh trong việc vô hiệu hóa thiết bị nổ, huấn luyện về y tế, an toàn bay, hiện đại hóa hệ thống hậu cần”.

Bộ trưởng Quốc phòng Jason Kenney nhấn mạnh khả năng xảy ra rủi ro cho sứ mệnh lần nàyvà cho hay căn cứ ở TP Yavoriv- Ukraine cách khu vực xung đột khoảng 1.300km. Ông nói: “Các binh sĩ của Canada sẽ không được đến gần khu vực nội chiến ở miền Đông Ukraine”. Quan chức này cho biết chi phi đào tạo huấn luyện trong năm đầu tiên vào khoảng 10,4 triệu USD. Trước Canada, Mỹ và Anh đã điều động các chuyên gia huấn luyện quân sự đến Ukraine.

Cùng ngày, Anh đã điều máy bay chiến đấu Typhoon áp sát máy bay ném bom Bear H của Nga sau khi các máy bay này bị phát hiện gần không phận nước Anh.

Máy bay ném bom Bear H của Nga. Ảnh Sky News
Máy bay ném bom Bear H của Nga. Ảnh Sky News

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho hay: “Các máy bay Nga đã bị lực lượng không quân hoàng gia Anh (RAF) bám sát cho tới khi chúng ra khỏi khu vực lợi ích của Anh”.

Bộ quốc phòng Anh nói thêm các máy bay chiến đấu Typhoon được điều động từ căn cứ Lossiemouth của RAF tại Scotland. Các máy bay Bear H vẫn chưa đi vào không phận của Anh nhưng đây được xem là lần phô diễn sức mạnh quân sự thứ hai của Nga ở khu vực này chỉ trong vài giờ.

Chiến đấu cơ Typhoons của Anh. Ảnh: Sky News
Chiến đấu cơ Typhoons của Anh. Ảnh: Sky News

Trước đó, tàu HMS Argyll của Anh cũng đã được triển khai để giám sát tàu khu trục Severomorsk lớp Udaloy, tàu chở dầu và tàu hậu cần của Nga tại eo biển Anh. MoD sau đó không ghi nhận được hoạt động diễn tập nào. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho hay các tàu này đang trên đường đến Bắc Đại Tây Dương để tham gia tập trận phòng không và chống ngầm.

Xuân Mai (Theo Reuters, Sky News)