Tàu Kauffman sẽ tham gia chiến dịch chống ma túy đa quốc gia với tên gọi là Martillo. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, USS Kauffman sẽ trở thành tàu khu trục nhỏ cuối cùng được cho nghỉ hưu vào cuối mùa thu này. Trước USS Kauffman, 5 tàu khu trục nhỏ đóng tại bờ Đông nước Mỹ đang chờ tham gia các lễ "nghỉ hưu" trong tháng này.

Hải quân Mỹ đã đóng tổng cộng 51 tàu khu trục nhỏ để dùng chủ yếu cho nhiệm vụ hộ tống. Tàu đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 1977. Một số tàu này gần đây đã ngừng hoạt động và được bán cho quân đội nước ngoài. Michael Concannon, chỉ huy tàu USS Kauffman cho biết: “Rất nhiều thủy thủ đã làm việc trên con tàu này và họ cảm thấy rất tự hào”.

Một tàu khu trục USS Kauffman. Ảnh: Public Navy

Tàu USS Kauffman. Ảnh: Public Navy

Tàu khu trục nhỏ lớp Oliver Hazard Perry nói trên được thiết kế trong suốt thời chiến tranh lạnh để bảo vệ tàu và chống tàu ngầm. Theo thời gian, nhiệm vụ của chúng được mở rộng sang chống thủy lôi, cướp biển và ma túy.

Hải quân Mỹ hiện có kết hoạch sử dụng tàu chiến đấu ven biển (LCS), tàu tốc độ cao và tàu vận chuyển đổ bộ để thay thế một số khả năng của tàu khu trục nhỏ.

LCS được thiết kế để đi lại trong khu vực nước cạn, vùng biển gần bờ dễ dàng và nhanh hơn tàu chiến lớn nhằm đối phó mối đe dọa từ tàu ngầm, tàu mặt nước tốc độ cao.

Hải quân Mỹ ban đầu có kế hoạch đóng 52 LCS, Tuy nhiên, sau khi đối mặt những chỉ trích về hiệu quả hoạt động của tàu, Bộ Quốc phòng đã giảm số lượng LCS đóng mới xuống còn 32 chiếc.

Xuân Mai (Theo AP)