Thông cáo báo chí của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết lực lượng viễn chinh Bonhomme Richard của hải quân Mỹ và 2 tàu khu trục tên lửa điều khiển đã tiến hành một loạt cuộc diễn tập trao đổi thông tin trong 2 ngày 3 và 4-10 ở biển Đông.

Hai tàu khu trục tên lửa điều khiển USS Spruance và USS Decatur thuộc lực lượng hành động trên Thái Bình Dương của hải quân Mỹ đã tập trận triệt để với lực lượng viễn chinh Bonhomme Richard.

Tàu chiến thuộc lực lượng viễn chinh Bonhomme Richard của hải quân Mỹ. Ảnh: U.S. NAVY
Tàu chiến thuộc lực lượng viễn chinh Bonhomme Richard của hải quân Mỹ. Ảnh: U.S. NAVY

Cuộc tập trận trên bao gồm các nội dung diễn tập đối ngầm và phòng không cũng như có bắn đạn thật.

Báo The Diplomat cho biết trong tương lai, hải quân Mỹ dự kiến sẽ tổ chức những cuộc tập trận trao đổi thông tin tương tự như trên, với sự tham gia của các chiến đấu cơ F-35B Tia chớp II.

F-35 là loại máy bay có thể cất cánh cũng như hạ cánh theo phương thẳng đứng, không cần máy phóng máy bay như trên tàu sân bay.

Đô đốc Scott H. Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, xác nhận: “Trước đây, khi lực lượng hành động trên Thái Bình Dương được triển khai hồi tháng 4, tôi có nói rằng kiểu tập trận cùng với lực lượng viễn chinh Bonhomme Richard sẽ dọn đường cho việc triển khai một lực lượng viễn chinh kết hợp với các chiến đấu cơ F-35B Tia chớp II và được hộ tống bởi một lực lượng hành động trên biển”.

“Khi chúng tôi hoạt động ở biển Đông, sự phối hợp giữa lực lượng viễn chinh và lực lượng hành động trên biển cho thấy tính chất linh động của hải quân Mỹ” – thuyền trưởng Charles Johnson, tư lệnh tác chiến trên biển, sĩ quan giám sát cuộc tập trận trên, nhận định.

Hoài Vy (Theo The Diplomat)