Tàu lặn Trung Quốc săn vàng dưới đáy Ấn Độ Dương

Tin mới

05/01/2015 12:28

(NLĐO) – Tàu lặn Giao Long của Trung Quốc vừa thực hiện cú lặn sâu đầu tiên ở Ấn Độ Dương nhằm tìm kiếm các kim loại quý, trong đó có vàng, theo tờ Times of India.

Được thực hiện vào ngày 2-1, cú lặn sâu trên chỉ là một trong số 20 lượt lặn trong kế hoạch thám hiểm Ấn Độ Dương kéo dài 120 ngày của Giao Long. Nhiệm vụ của tàu ngầm này là thu thập các mẫu thử của thủy nhiệt và sulfide – một loại trầm tích dưới đáy biển có chứa đồng, kẽm và các kim loại quý như vàng và bạc.

 

Tàu Giao Long thu thập mẫu thử ở Đại Tây Dương. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tàu Giao Long thu thập mẫu thử ở Đại Tây Dương. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Ngoài ra, Giao Long còn lấy mẫu đá, cặn và nước tại những địa điểm được chọn lựa ở Ấn Độ Dương. Theo Times of India, dự án này phản ánh cơn đói tài nguyên của Trung Quốc.

Trước đó, Giao Long thực hiện chuyến thám hiểm khoa học dài 52 ngày ở Tây Bắc Thái Bình Dương và kết thúc vào tháng 8-2014.

Trung Quốc nói các hoạt động lặn trên được thực hiện trong khu vực mà nước này được cấp phép thăm dò riêng. Năm 2011, Hiệp hội Nghiên cứu và phát triển tài nguyên biển Trung Quốc (COMRA) ký hợp đồng với Cơ quan Đáy biển quốc tế (một cơ quan liên chính phủ có trụ sở chính ở Jamaica nhằm tổ chức và kiểm soát mọi hoạt động liên quan đến khoáng sản dưới đáy biển quốc tế) để nghiên cứu vùng biển rộng 10.000 km2.

Cú lặn sâu nhất mà tàu Giao Long từng thực hiện là 7.062 m ở rãnh Mariana dưới đáy Thái Bình Dương vào tháng 6-2012.

Hải Ngọc (Theo Times of India)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI