Hãng tin China News hôm 4-1 cho biết Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã chi hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,61 triệu USD) để xây bức tường có chiều dài 800 m, cao 22 m bao quanh căn cứ hải quân ở TP Đại Liên.

Nguyên nhân là có một nhóm biệt thự phong cách châu Âu nằm gần đó cao hơn hẳn căn cứ hải quân này nên PLA sợ bị do thám.

Hai máy bay xuất phát từ một căn cứ quân sự của Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Hai máy bay xuất phát từ một căn cứ quân sự của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo một tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu PLA, hơn 10 sân bay quân sự trong căn cứ đã được di dời hoặc đóng cửa vì lý do an toàn.

Một trong những sân bay được xem là “cái nôi của lực lượng không quân Trung Quốc" - sân bay Jianqiao ở TP Hàng Châu, thành lập năm 1931 - bị hơn 20 tòa nhà cao tầng trong khu vực “vượt mặt” về chiều cao.

Do chính quyền địa phương xử lý kém trong việc cân bằng giữa phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng, các tòa nhà cao tầng thường được xây dựng vượt quá giới hạn cho phép, trở thành địa điểm lý tưởng để theo dõi các căn cứ quân sự nếu chúng được dùng cho mục đích do thám.

Bắc Kinh đã sửa đổi luật để cấm các tòa nhà và cấu trúc xây dựng vi phạm giới hạn về độ cao. Luật này có hiệu lực vào ngày 1-8-2014.

P.Nghĩa (Theo PTI, China Daily)