Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: "Tàu khu trục Admiral Essen và tàu ngầm Krasnodar của Hải quân Nga đã phóng 4 tên lửa hành trình Kalibr từ phía Đông Địa Trung Hải nhằm vào IS ở khu vực Palmyra. Tất cả mục tiêu đều bị đánh trúng".

Vụ tấn công nhắm vào số vũ khí hạng nặng và những tay súng IS được triển khai từ thành trì Raqqa tới Palmyra. Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã được thông báo trước về vụ tấn công này.

Tàu Nga phóng tên lửa hành trình tấn công IS ở Syria - Ảnh 1.

Nga phóng tên lửa vào các mục tiêu của IS ở Syria. Ảnh: Reuters

"Các chỉ huy quân đội Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã được thông báo kịp thời về vụ phóng tên lửa hành trình thông qua các kênh hoạt động tương tác" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đứng sau vụ tấn công hóa học, làm chết nhiều dân thường ở thị trấn Khan Sheikhun thuộc tỉnh Idlib hồi tháng 4.

"Theo thông tin của chúng tôi, không có bằng chứng nào cho thấy chính quyền ông Assad đã sử dụng vũ khí hoá học. Chúng tôi tin rằng ông ấy đã không làm điều đó" - ông Putin nói với tờ Le Figaro.

Tàu Nga phóng tên lửa hành trình tấn công IS ở Syria - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Các chính phủ phương Tây đã cáo buộc chính quyền ông Assad đứng sau một số vụ tấn công vũ khí hóa học ở nước này. Tuy nhiên, ông Assad đã nhiều lần phủ nhận thông tin chính phủ ông sở hữu vũ khí hóa học sau khi đồng ý giao chúng cho các giám sát viên quốc tế vào năm 2013.

Tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria là lằn ranh đỏ đối với Paris và sẽ dẫn đến hành động trả đũa.

Tổng thống Nga cũng cho hay ông từng đề nghị sắp xếp các cuộc điều tra hiện trường ở thị trấn Khan Sheikhoun nhưng các quốc gia phương Tây từ chối.

Tổng thống Vladimir Putin nhận định mục đích của các cáo buộc này nhằm làm mất uy tín của ông Assad và gây áp lực lên nhà lãnh đạo này.

Xuân Mai (Theo Sputnik, Independent)