Công ty chụp ảnh vệ tinh Planet Labs vào ngày 18-8 đã chụp được một cảnh tượng bất thường ở vùng biển bên ngoài Căn cứ Hải quân Trung Quốc Yulin: Một chiếc tàu ngầm lớn được bố trí ngay bên ngoài cửa thành lũy thuộc căn cứ quân sự này.

Hình ảnh cho thấy một chiếc tàu ngầm được hai tàu mặt nước nhỏ bao quanh nằm ngay bên ngoài miệng hang dẫn đến căn cứ, mặt tàu ngầm hướng về miệng hang.

Tạp chí Drive lưu ý rằng các vùng biển xung quanh căn cứ vắng lặng bất thường. "Việc tất cả các tàu ngầm khác ở đâu tại khu vực này, chúng tôi không có manh mối" và gọi tình huống này là "cực kỳ hiếm dựa trên kinh nghiệm giám sát của chúng tôi".

Không rõ chính xác loại tàu ngầm được nhìn thấy trong hình ảnh nhưng dự đoán tốt nhất của Tạp chí Drive đó là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Shang/Type 093.

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc tiến vào căn cứ bí hiểm ở đảo Hải Nam - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đang hướng vào cửa hang động bí ẩn của đảo Hải Nam. Ảnh: Planet Labs

Căng thẳng đang diễn ra cực kỳ cao trong khu vực Biển Đông và Mỹ đã ồ ạt tăng cường sự hiện diện của mình ở đây. Trong khi đó, Đài Loan đã cảnh giác cao độ khi Trung Quốc thực hiện các cuộc tập trận gần lãnh thổ này. Mặc dù một số cuộc tập trận đó có khả năng liên quan đến tàu ngầm đóng tại Yalin nhưng có thể những tàu tham gia cuộc tập trận khác cũng đã di chuyển vào trong núi.

Căn cứ Hải quân Yulin khổng lồ của Trung Quốc trên đảo Hải Nam là một trong những lợi ích chiến lược lớn nhất của nước này trong khu vực.  Đây là nơi có hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Trung Quốc - xương sống của lực lượng răn đe tấn công - cũng như các tàu ngầm khác.  Nó nằm ở rìa phía Bắc của Biển Đông có nhiều tranh chấp. Phía Đông của nó là cửa ngõ vào Thái Bình Dương và Đài Loan.  

Tính năng hấp dẫn nhất của cơ sở này là hang ngầm bí ẩn được xây dựng vào sườn của một ngọn núi nằm ở cuối phía Nam của đảo. Mặc dù nó đã được xây dựng từ năm 2000 nhưng ít người biết về khu căn cứ dưới lòng đất này của Trung Quốc.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất sử dụng hang động trong các ngọn núi trên biển để che giấu lực lượng hải quân của mình. Căn cứ hải quân Muskö của Thụy Điển, khoảng 20 dặm về phía Nam của thủ đô Stockholm, đã từng là một cơ sở rất bí mật với ba bến cảng cho tàu khu trục và tàu ngầm. Liên Xô duy trì một cơ sở tương tự tại khu định cư Balaklava, trên bán đảo Crimea để phục vụ các tàu ngầm đóng tại Biển Đen.

Gia Minh (Theo Sputnik News, The Drive)