Tờ South China Morning Post ngày 23-11 dẫn lời của quan chức này khẳng định: "Chúng tôi không thấy có bằng chứng nào chứng thực thông tin đăng tải trên trang web là đáng tin cậy".

Một bài đăng trên trang web Halturnerradioshow.com dẫn "các nguồn tin quân sự" không xác định cho biết vào khoảng 18 giờ 22 phút ngày 20-11 (theo giờ bờ Đông Mỹ), một vụ nổ hạt nhân đã xảy ra ở độ sâu 50 m ở vùng biển ngoài khơi Trung Quốc thuộc biển Đông.

Tin nổ tàu ngầm hạt nhân ở biển Đông là vô căn cứ - Ảnh 1.

Nguồn gốc của tin đồn dường như đến từ Hal Turner, người dẫn chương trình radio và là một nhà bình luận chính trị ở New Jersey - Mỹ. Ảnh: ROY ISSA

Theo thông tin bài viết, vụ nổ "đã gây ra một trận sóng xung kích dưới nước đột ngột" và có sức mạnh "10 - 20 kiloton". Sau đó, bài viết trên trang này còn cập nhật thêm tuyên bố nói rằng Mạng lưới giám sát môi trường toàn cầu uRADMonitor đã phát hiện bức xạ "đáng kể" ở vùng biển phía Nam Trung Quốc, thậm chí gần với Hồng Kông và Đài Loan.

Thông tin khiến trang IndoPacific_SCS_Info thậm chí đặt nghi vấn trên Twitter: "Hay là Trung Quốc đã cho kích nổ một thiết bị hạt nhân chiến thuật để gửi cảnh báo tới Mỹ vì vụ Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông, một động thái mà Trung Quốc xem là "cuộc tấn công" vào công việc nội bộ của nước này?"

Trang web vpk-news.ru của Nga cũng dẫn thông tin về vụ nổ cũng như về mức độ phóng xạ gia tăng.

Tin nổ tàu ngầm hạt nhân ở biển Đông là vô căn cứ - Ảnh 2.

Hình ảnh về mức bức xạ được phát hiện Ảnh: INDOPACIFIC_SCS_INFO

Thông tin gây chấn động lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, trong đó có cả một trang web tin tức Trung Quốc nhưng gỡ bỏ nội dung không lâu sau đó. Cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra bình tĩnh trước thông tin trên. "Không có phương tiện truyền thông chính thống nào đề cập đến chuyện này. Chắc là tin đồn thổi" – một cư dân mạng Weibo bình luận.

Ông Gregory Poling, Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), cho rằng vụ nổ có thể chỉ là tin đồn do trang thông tin của thành phần chính trị cực hữu Mỹ đưa ra.

H.Bình (Theo SCMP)