Nguồn tin quốc phòng hôm 17-10 cho biết tàu ngầm USS Michigan đã cập cảng Busan – Hàn Quốc hôm 13-10, tức 3 ngày trước khi diễn ra cuộc tập trận quân sự chung Chiến dịch Ứng phó đặc biệt trên biển (MCSOFEX) giữa Washington và Seoul (kéo dài từ ngày 16 đến ngày 20-10).

Hải quân Mỹ cho biết USS Michigan – thường chở các lực lượng đặc nhiệm Mỹ - chỉ "ghé cảng Hàn Quốc trong một chuyến thăm thường lệ". Quân đội Mỹ cũng không bình luận về thông tin triển khai đặc nhiệm SEAL trước đây.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của chiếc tàu ngầm chuyên chở hải quân Mỹ cho những nhiệm vụ bí mật tại một cảng quan trọng của Hàn Quốc đã làm gia tăng đồn đoán nó có thể là một phần của cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra.

Hải quân Mỹ xác nhận với trang Business Insider rằng khoang phụ được nhìn thấy phía trên tàu USS Michigan được sử dụng bởi các đơn vị đặc nhiệm.

Tàu ngầm Mỹ chở đặc nhiệm SEAL tới Hàn Quốc? - Ảnh 1.

Tàu USS Michigan tại cảng Busan - Hàn Quốc. Vùng khoanh đỏ được cho là khoang phụ được sử dụng bởi các đơn vị đặc nhiệm. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Đầu năm nay, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Đơn vị 6 của lực lượng đặc nhiệm SEAL – từng tham gia chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda Osama Bin Laden - tham gia cuộc tập trận chung "Đại bàng non" và "Giải pháp then chốt" vào tháng 3. Sứ mệnh của họ là "ám sát các nhà lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp xảy ra xung đột".

Theo Cơ quan tình báo Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, 33 tuổi, "đang rất lo lắng về những âm mưu ám sát nhằm vào ông".

Sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi đầu tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song young-moo thông báo nước này sẽ thành lập một đơn vị đặc nhiệm có thể tiến hành các cuộc đột kích xuyên biên giới. Dù vậy, đơn vị này không được giao nhiệm vụ tiêu diệt giới lãnh đạo Triều Tiên.

Phạm Nghĩa (Theo Business Insider)