Tàu ngầm Nga chìm do đâm tàu Thụy Điển?

Tin mới

29/07/2015 09:44

(NLĐO) – Lực lượng vũ trang Thụy Điển hôm 28-7 cho biết xác tàu ngầm ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này có thể là tàu ngầm Nga hoạt động vào Thế chiến thứ nhất.

Hôm 27-7, Công ty săn tàu đắm Ocean X Team gửi một đoạn video quay xác một chiếc tàu ngầm được cho là của Nga tới quân đội Thụy Điển. Công ty này khẳng định các chữ cái Cyrillic trên thân tàu cho thấy nó đến từ Nga.

Sau đó 1 ngày, lực lượng vũ trang Thụy Điển tuyên bố chiếc tàu ngầm có thể bị chìm vào năm 1916, nguyên nhân do va chạm với một tàu Thụy Điển trong điều kiện tầm nhìn kém. Truyền thông địa phương tiết lộ 18 thành viên thủy thủ đoàn trên “tàu Liên Xô” đều đã thiệt mạng.

Ông Dennis Asberg, làm việc cho Công ty Ocean X Team, nói với hãng tin Reuters: “Tôi chắc chắn 99,9% chiếc tàu bị chìm năm 1916. Bước tiếp theo là lặn xuống và xác nhận điều đó”.

 

Một tàu ngầm thuộc Hạm đội biển Bắc của Hải quân Nga. Ảnh: HNGN
Một tàu ngầm thuộc Hạm đội biển Bắc của Hải quân Nga. Ảnh: HNGN

 

Hồi năm ngoái, Hải quân Thụy Điển cũng ra quân săn lùng một tàu ngầm được cho là của Nga gần Stockholm, động thái triển khai quân sự lớn nhất của quốc gia Bắc Âu này kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Mối lo ngại của các nước xung quanh Nga về việc tàu ngầm nước này có thể xâm nhập vùng biển của họ đã tăng lên sau khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây trở nên tồi tệ do Nga bị cáo buộc hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong suốt 4 thập kỷ Chiến tranh Lạnh, Hải quân Thụy Điển liên tục đuổi theo tàu ngầm nghi của Liên Xô dọc theo bờ biển mình. Năm 1981, một tàu ngầm lớp Whiskey của Liên Xô mắc kẹt gần một căn cứ hải quân sâu bên trong vùng biển Thụy Điển, khiến quan hệ ngoại giao 2 nước gặp trắc trở.

Gia Hân (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI