Công ty Ocean X Team cho biết trong một cuộc tìm kiếm tàu ngầm hồi tuần trước, họ đã phát hiện một chiếc tàu ngầm dài khoảng 20 m, rộng khoảng 3 m, nằm dưới đáy biển.

“Hiện chưa rõ chiếc tàu ngầm này bao nhiêu năm tuổi và nó đã ở dưới đáy biển bao lâu nhưng những chữ Cyrillic trên thân tàu chỉ ra rằng nó là tàu Nga” – công ty Ocean X Team viết trên trang web.

Ông Stefan Hogeborn, một trong những thợ lặn của Ocean X Team, cho biết con tàu còn “nguyên vẹn” và “không nhìn thấy hư hỏng trên thân” trong khi cửa sập đóng chặt. Ông Hogeborn không tiết lộ vị trí của chiếc tàu nhưng theo tờ báo Expressen, nó được tìm thấy ở vùng biển cách bờ biển phía Đông của miền Trung Thụy Điển khoảng 1,5 hải lý.

http://www.independent.co.uk/incoming/article10420213.ece/alternates/w380/visby.jpg
Người phát ngôn lực lượng vũ trang Thụy Điển Anders Kallin từ chối bình luận. Ảnh: THE INDEPENDENT

Có thông tin cho rằng chiếc tàu ngầm bị trục trặc và có khả năng thủy thủ đoàn bị mắc kẹt bên trong và có thể đã tử vong. Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng tàu ngầm chỉ mới hiện diện ở vùng biển đó và có thể là kết quả của một thử nghiệm thất bại.

Một trong những người phát hiện ra tàu ngầm, Dennis Asberg, nói rằng nó trông hiện đại. Tuy nhiên, một chuyên gia tin rằng đó là tàu ngầm Nga chìm năm 1916. Người phát ngôn lực lượng vũ trang Thụy Điển Anders Kallin từ chối bình luận về vấn đề này. “Chúng tôi quyết định không đưa ra bình luận trước khi có nhiều bằng chứng hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng công ty phân tích trong những ngày tới” - ông Kallin phát biểu.

Các nước gần Nga ngày càng lo ngại về nguy cơ tàu ngầm Nga xâm nhập vùng biển. Ảnh: REUTERS

Các nước gần Nga ngày càng lo ngại về nguy cơ tàu ngầm Nga xâm nhập vùng biển. Ảnh: REUTERS

Các nước gần Nga ngày càng lo ngại về nguy cơ tàu ngầm Nga xâm nhập vùng biển khi quan hệ Moscow và phương Tây xấu đi do khủng hoảng Ukraine. Năm 1981, một tàu ngầm hạt nhân lớp Whiskey của Liên Xô mắc cạn ở vùng biển Thụy Điển, gần một căn cứ hải quân, gây ra bế tắc ngoại giao.

Hồi tháng 10-2014, Thụy Điển huy động tàu chiến, tàu dò mìn, trực thăng cùng binh sĩ truy tìm một vật thể bí ẩn ngoài khơi Stockholm cả tuần lễ. Khi đó, có thông tin tiết lộ vật thể kia là một tàu ngầm nước ngoài, có lẽ Nga. Đến tháng 4 năm nay, Chuẩn đô đốc Anders Grenstad xác nhận vật thể ấy là một tàu dân sự.

H.Bình (Theo Reuters, The Independent)