Thụy Điển tung quân lùng tàu ngầm Nga

Tin mới

20/10/2014 08:58

(NLĐO) – Một tờ báo Thụy Điển cho biết quân đội nước này đang tìm kiếm một vật thể được cho là tàu ngầm Nga từ hôm 17-10 bên trong quần đảo Stockholm. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận.

Cuộc tìm kiếm bắt đầu hôm 17-10 ở vùng biển Baltic, cách quần đảo Stockholm của Thụy Điển khoảng 50 km, với sự tham gia của hơn 200 nhân viên quân sự.

Quân đội Thụy Điển chỉ thông báo họ đang kiểm tra “một hoạt động dưới nước đáng ngờ”. Tuy nhiên, bức ảnh truyền thông Thụy Điển đăng tải hôm 19-10 cho thấy “hoạt động đáng ngờ” kể trên dường như là một chiếc tàu bí ẩn đang bị truy lùng.

Theo tờ báo địa phương Svenska Dagbladet, Thụy Điển đã chặn một tín hiệu cấp cứu bằng tiếng Nga, có khả năng phát đi từ một chiếc tàu ngầm vào tối 16-10. Nhưng quân đội nước này khẳng định đang tiến hành một hoạt động tình báo.

 

Tàu Thụy Điển rà soát quần đảo Stockholm. Ảnh: EPA
Tàu Thụy Điển rà soát quần đảo Stockholm. Ảnh: EPA

 

Chuẩn Đô đốc Svenska Dagbladet ám chỉ quân đội Thụy Điển phản ứng không chỉ dựa trên những quan sát hiện tại mà còn căn cứ vào những vụ việc khác từng xảy ra trong quá khứ, do vùng biển đang rà soát là khu vực mà nước ngoài quan tâm.

“Nó có thể là một chiếc tàu ngầm hoặc một chiếc tàu ngầm nhỏ hơn. Không loại trừ đó là một tàu lặn nhưng không phải cho mục đích thương mại bên trong lãnh thổ của chúng tôi” – ông Dagbladet cho biết.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga sau đó phát biểu trong một cuộc họp báo rằng tàu ngầm của hải quân Nga và tàu nổi đã “thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch”. Người phát ngôn cho biết thêm “chưa xảy ra tình huống bất thường hay tình trạng khẩn cấp liên quan đến tàu hải quân nước này”.

 

Bức ảnh được cho là một tàu ngầm của Nga công bố hôm 19-10. Ảnh: EPA

Bức ảnh được cho là một tàu ngầm Nga công bố hôm 19-10. Ảnh: EPA

 

Hành động can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine làm tăng nghi ngờ Moscow “có ý định” với một số quốc gia láng giềng khác, đặc biệt ở vùng Baltic, khi các nước này hầu hết là thành viên Liên minh châu Âu (EU) vốn đang trừng phạt nền kinh tế Nga.

Nga hiện có một số tàu ngầm đóng ở khu vực Kaliningrad, giáp biên giới Ba Lan và Lithuania, đối mặt Thụy Điển tuy khoảng cách khá xa.

Tháng 9 vừa rồi, tờ Expressen (Thụy Điển) cho biết 2 máy bay ném bom SU-24 của Nga đã xâm nhập không phận nước này, buộc quân đội Thụy Điển điều chiến đấu cơ ngăn chặn.

Hồi thập niên 80, một tàu ngầm U137 của Liên Xô (cũ) bị mắc kẹt không xa một căn cứ hải quân lớn sâu bên trong vùng biển Thụy Điển, làm dấy lên sự nghi ngờ mạnh mẽ về quy mô và động cơ của vụ xâm nhập.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI