Quân đội Đài Loan cho biết đã cử chiến đấu cơ và tàu hải quân để theo dõi nhóm tàu chiến trên ngay khi chúng đi vào khu vực nhận dạng phòng không (Adiz) của Đài Loan vào khoảng 16 giờ ngày 1-7.

Nhóm tàu chiến trên di chuyển ra khỏi Adiz của Đài Loan vào khoảng 20 giờ 30 ngày 2-7.

Tàu sân bay Liêu Ninh đi qua, Đài Loan cảnh giác - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: THE STANDARD

Quân đội Đài Loan xác nhận tàu sân bay Liêu Ninh chưa có động thái khác thường nào, đồng thời kêu gọi công chúng hòn đảo này không nên hoảng loạn.

Sự kiện trên xảy ra chỉ 3 ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận bán số vũ khí trị giá 1,4 tỉ USD cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh. Thương vụ này còn cần được quốc hội Mỹ thông qua trong vòng 30 ngày.

Theo Tân Hoa Xã, nhóm tàu chiến đấu trên - bao gồm bao gồm các tàu khu trục Tế Nam và Ngân Xuyên, tàu chiến Yên Đài cùng một phi đội chiến đấu cơ đa năng J-15 và một số trực thăng - đã rời căn cứ ở Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông hôm 25-6. Theo lịch trình, nhóm tàu này sẽ cập cảng Hồng Kông vào ngày 7-7 trong một sứ mệnh huấn luyện diễn ra trên biển Hoa Đông.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi có tin tàu sân bay Liêu Ninh trên đường thực hiện "sứ mệnh huấn luyện" khác sau sứ mệnh đầu tiên diễn ra vào khoảng giữa tháng 12-2016 và đầu tháng 1-2017.

Trong sứ mệnh mới nhất, tàu Liêu Ninh đã thực hiện cuộc diễn tập đi qua eo biển Miyako ở Đông Bắc Đài Loan và về phía Nam ngoài khơi bờ biển phía Đông Đài Loan.

Trên đường trở về đại lục sau khi diễn tập hồi đầu tháng 1-2017, tàu Liêu Ninh đã đi qua eo biển Đài Loan, mà các nhà lập pháp và chuyên gia quân sự Đài Loan miêu tả nó "hoàn tất hải trình vòng quanh Đài Loan".

Sau này, giới chức Đài Loan đánh giá chuyến hải trình này là hành vi "quấy nhiễu" và "đe dọa" hòn đảo này.

Hoài Vy (Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng)