Tàu sân bay trị giá 3,1 tỉ bảng Anh (tương đương 4,1 tỉ USD) được biên chế vào Hạm đội Hải quân Hoàng gia Anh trong buổi lễ có sự tham dự của Nữ hoàng Elizabeth II hồi đầu tháng này.

Lỗi động cơ trên được phát hiện lần đầu trong cuộc thử nghiệm trên biển, khiến nước biển tràn vào con tàu khoảng 200 lít/giờ, theo báo The Sun.

Tàu sân bay lớn nhất của Anh “uống” 200 lít nước biển/giờ - Ảnh 1.

Tàu sân bay mới của Anh HMS Queen Elizabeth. Ảnh: PA

Theo trang BBC hôm 19-12, một phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết con tàu này được lên kế hoạch sửa chữa và lỗi rò rỉ không cản trở con tàu lại ra khơi vào đầu năm 2018.

Cũng theo người phát ngôn này, con tàu sẽ được sửa chữa tại TP Portsmouth.

Theo trang Telegraph, chi phí sửa chữa, dự kiến tiêu tốn hàng triệu bảng Anh, sẽ do nhà sản xuất chi trả. Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson nhấn mạnh việc sửa chữa HMS Queen Elizabeth sẽ không dùng tiền thuế của người dân.

Con tàu với khả năng hoạt động ước tính kéo dài nửa thế kỷ, là con tàu lớn nhất và mạnh mẽ nhất từng được Anh đóng. Tàu HMS Queen Elizabeth có tải trọng lên đến 65.000 tấn, dài 280 m và vận tốc tối đa khoảng 46,3 km/giờ.

Khoảng 10.000 người đã tham gia quá trình đóng tàu HMS Queen Elizabeth, trong đó nhiều bộ phận của con tàu được sản xuất tại các xưởng đóng tàu trên khắp nước Anh và được vận chuyển đến Rosyth, khu vực Fife để lắp ráp.

Tàu sân bay lớn nhất của Anh “uống” 200 lít nước biển/giờ - Ảnh 2.

Buổi lễ biên chế hồi đầu tháng 12. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay lớn nhất của Anh “uống” 200 lít nước biển/giờ - Ảnh 3.

Con tàu đến cảng TP Portsmouth sau khi hoàn tất cuộc thử nghiệm trên biển. Ảnh: Telegraph

Thông tin về vụ rò rỉ được đưa ra sau khi các nghị sĩ Anh bày tỏ lo ngại về chi phí mua máy bay F35 sẽ được sử dụng trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, trị giá hơn 150 triệu bảng Anh/chiếc (tương đương 200 triệu USD/chiếc).

Tàu sân bay này hiện chưa thể triển khai máy bay nhưng các máy bay chiến đấu F-35 sẽ thực hiện các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên từ tàu sân bay này vào năm tới, trong đó 120 thành viên phi hành đoàn được đào tạo ở Mỹ.

Anh dự kiến mua 48 máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin (Mỹ) vào năm 2025, trị giá khoảng 9,1 tỉ bảng (tương đương hơn 12 tỉ USD).

Xuân Mai (Theo BBC, Telegraph)