Tàu sân bay Mỹ đến gần Iraq

Tin mới

15/06/2014 21:48

Iran cảnh báo bất kỳ sự can thiệp quân sự nước ngoài nào vào Iraq sẽ chỉ làm cuộc khủng hoảng thêm phức tạp

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 14-6 ra lệnh điều động tàu sân bay USS George H. W. Bush đến vùng Vịnh để sẵn sàng cho trường hợp Washington theo đuổi giải pháp quân sự chống lại lực lượng nổi dậy của phong trào Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL).

Lầu Năm Góc cho biết động thái trên sẽ cho phép tổng tư lệnh quân đội có thêm sự linh động trong trường hợp thực thi các giải pháp quân sự để bảo vệ công dân Mỹ, lợi ích và người dân ở Iraq.

 

Mỹ điều động tàu sân bay USS George H. W. Bush đến vùng Vịnh Ảnh: Reuters

Mỹ điều động tàu sân bay USS George H. W. Bush đến vùng Vịnh

Ảnh: Reuters

 

Tàu sân bay USS George H. W. Bush được hộ tống bằng tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường USS Philippines Sea và tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Truxtun.

Theo Hải quân Mỹ, USS George H. W. Bush hiện là tàu sân bay lớn nhất thế giới, được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân và có thể chở theo khoảng 6.000 người. Ngoài máy bay chiến đấu, trực thăng và các máy bay khác, tàu sân bay này còn được trang bị tên lửa chống hạm và chống máy bay chiến đấu tối tân.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu sân bay này thường được sử dụng để khởi động các cuộc không kích, tiến hành các chuyến bay giám sát, thực hiện tìm kiếm, cứu nạn, sơ tán và thực hiện các hoạt động an ninh đường biển.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nói đang cân nhắc các giải pháp để đối phó với lực lượng nổi dậy ở Iraq. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh sự hỗ trợ của Mỹ chỉ có hiệu quả nếu giới lãnh đạo Iraq vượt qua được những chia rẽ sâu sắc.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari hôm 14-6, ông Kerry cũng thúc giục Iraq nhanh chóng phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào cuối tháng 4 và lập chính phủ mới.

Phản ứng trước việc Mỹ quyết định triển khai tàu sân bay đến vùng Vịnh, Iran hôm 15-6 cảnh báo “bất kỳ sự can thiệp quân sự nước ngoài nào vào Iraq” sẽ chỉ làm cuộc khủng hoảng thêm phức tạp.

Hãng tin ISNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham khẳng định: “Iraq có đủ khả năng và sự chuẩn bị cần thiết cho cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình ở Iraq cũng không mang lại lợi ích cho Baghdad và khu vực".

Quan chức này cũng bác bỏ thông tin Tehran đã gửi quân đến Baghdad sau khi xuất hiện thông tin 2.000 quân Iran đã đến Iraq để giúp nước này đối phó với ISIL. Báo The Guardian (Anh) dẫn lời một quan chức Iraq cho biết 1.500 binh sĩ thuộc lực lượng tình nguyện bán vũ trang Iran đã đến thị trấn thuộc tỉnh Diyala trong lúc 500 binh sĩ khác tiến vào tỉnh Wasat.

Trong lúc này, quân đội Iraq cho biết đã kìm hãm được bước tiến của ISIL sau khi lực lượng này đánh chiếm được nhiều thành phố quan trọng phía Bắc Iraq. Đại tướng Qassim al-Moussawi, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Quân đội Iraq, tuyên bố hôm 14-6: “Lực lượng an ninh đã lấy lại được thế chủ động trên các mặt trận trong 3 ngày qua và đạt được một số thắng lợi đáng chú ý với sự trợ giúp của người tình nguyện. Chúng tôi cũng giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực vốn bị lực lượng phiến quân chiếm giữ trước đó”.

Chuẩn tướng Saad Maan, người phát ngôn Bộ Chỉ huy chiến dịch tại Baghdad, cũng khẳng định thủ đô Iraq vẫn an toàn tuyệt đối và không hề có sự sợ hãi nào tại đây.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI