Theo thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, trong quá trình được triển khai, nhóm tàu sân bay này sẽ tiến hành các cuộc diễn tập chất lượng cao cùng các hoạt động khác nhằm duy trì sự ứng phó linh hoạt và đảm bảo cam kết của Mỹ trong những thỏa thuận quốc phòng với đồng minh và đối tác trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Chuẩn Đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tàu sân bay Ronald Reagan, nhấn mạnh: "Các hoạt động thường xuyên của các tàu sân bay ở biển Đông là nhằm củng cố cho các cam kết của Mỹ đối với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực. Chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận hợp tác để duy trì sự ổn định theo luật pháp quốc tế và chống lại những kẻ đe dọa an ninh khu vực".

Tàu sân bay Mỹ diễn tập “đỉnh cao” ở biển Đông - Ảnh 1.

Thành viên trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đang thực hiện hoạt động quan sát hôm 16-7 trên biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho hay nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz đã cùng tiến hành tập trận phòng không chiến thuật trên biển Đông để duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu. Những cuộc diễn tập này sẽ cải thiện năng lực phản ứng của Hải quân Mỹ trước các tình huống bất ngờ trong khu vực.

Tàu sân bay Mỹ diễn tập “đỉnh cao” ở biển Đông - Ảnh 2.

Tiêm kích F/A-18E Super Hornet chuẩn bị cất cánh từ boong tàu sân bay Ronald Reagan. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành hoạt động của các nhóm tác chiến phối hợp để ủng hộ một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở, đồng thời thúc đẩy một trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế.

Sau khi Mỹ chính thức bác gần hết yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông, Hải quân Mỹ hôm 14-7 triển khai tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson hoạt động gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trong chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải (FONOP) mới nhất.

Tàu sân bay Mỹ diễn tập “đỉnh cao” ở biển Đông - Ảnh 3.

Tàu USS Ronald Reagan đi qua vùng biển Philippines vào biển Đông đầu tháng này. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó, hai tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) cũng tập trận chung với tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục USS Mutin của Mỹ ở biển Đông. Theo Business Insider, tính từ đầu năm đến nay, tàu chiến Mỹ đã tiến hành ít nhất 6 FONOP tại biển Đông bên cạnh nhiều hoạt động khác tại khu vực.

Xuân Mai (Theo Hải quân Mỹ)