Thông tin trên được hãng thông tấn Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 12-4 xác nhận. Quan chức này cho biết nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln đang ở vùng thuộc biển Nhật Bản, để tập trận với các lực lượng Nhật Bản.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài từ 3-5 ngày, nhằm trấn an các đồng minh và đối tác của Mỹ trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017, một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ được triển khai đến vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Năm đó, các tàu sân bay USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt hay Nimitz … được triển khai để phô trương lực lượng trước các vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tàu sân bay Mỹ hoạt động ngoài khơi bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Động thái mới nhất diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ lo ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất trong những ngày tới. Mỹ hôm 6-4 cảnh báo Triều Tiên có thể thử vũ khí hạt nhân, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il-sung).

Ngày 15-4 tới đánh dấu tròn 100 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành - người sáng lập Triều Tiên vào năm 1948 và lãnh đạo đạo đất nước đến khi qua đời ngày 8-7-1994. Cố lãnh đạo Kim Nhật Thành cũng là ông nội của nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện tại Kim Jong-un.

Với việc Triều Tiên sẽ kỷ niệm ngày lễ quan trọng nhất vào tuần tới, Mỹ lo ngại rằng Bình Nhưỡng "có thể thực hiện một số hành động, bao gồm cả tiến hành thử hạt nhân".

Nhận định trên được đưa ra bởi đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Sung Kim trong cuộc trao đổi với các phóng viên, theo ABC News.

"Chúng tôi đang phối hợp với các đồng minh để sẵn sàng đối phó bất cứ hành động nào của Triều Tiên và chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh hy vọng rằng họ (Triều Tiên) sẽ kiềm chế không có thêm các hành động khiêu khích nữa" - đặc phái viên Sung Kim cho biết.

Theo Reuters, nhóm cố vấn cho tổng thống đắc cử Hàn Quốc cũng đang đề xuất tái triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ, chẳng hạn như tàu sân bay, máy bay ném bom hạt nhân hay tàu ngầm … tới bán đảo Triều Tiên, nhân chuyến thăm Washington tuần trước.

Triều Tiên trước đó đã chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Mỹ là "một cuộc diễn tập cho chiến tranh", đồng thời cho rằng điều này chỉ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo.

Bằng Hưng