Theo tờ báo của Nhật Bản, cuộc tập trận diễn ra từ ngày 10-6. Mỹ triển khai tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan và một số tàu chiến khác, trong khi Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) gửi tàu sân bay trực thăng JS Izumo cùng 2 khu trục hạm JS Murasame và JS Akebone.

Sankei Shimbun cho hay mục đích của cuộc tập trận này là để "chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 10-6 và dự kiến kết thúc vào ngày 12-6 (giờ địa phương). Nội dung diễn tập bao gồm huấn luyện chiến đấu chung ở lãnh hải và không phận của biển Đông.

Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận ở biển Đông - Ảnh 1.

USS Ronald Reagan hoạt động ở biển Đông. Ảnh: AP

Trong khi đó, Hạm đội 7 của Mỹ tuyên bố Hải quân Mỹ và JMSDF thường triển khai máy bay, tàu thuyền và hoạt động cùng các đồng minh để thúc đẩy an ninh, ổn định trên toàn khu vực.

Chỉ huy tàu USS Ronald Reagan, Pat Hannifin, cũng nhấn mạnh: "Thời gian chúng tôi huấn luyện trên biển và hoạt động với đối tác JMSDF là vô giá. Liên minh của chúng tôi chưa bao giờ mạnh hơn và quan trọng với khu vực này hơn bao giờ hết".

Cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã đi qua eo biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và đảo chính Okinawa của Nhật Bản, sau đó tiến vào Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Mỹ - Nhật tập trận ở biển Đông - Ảnh 2.

JS Izumo được biết đến là tàu chiến nổi mạnh nhất của Nhật Bản. Ảnh: JMSDF

Hồi tháng trước, JMSDF cũng tiến hành 2 cuộc tập trận hải quân riêng biệt. Tàu sân bay trực thăng JS Izumo đã tham gia cùng các tàu của Hải quân Úc, Pháp, Mỹ, Ấn Độ, Philippines ở biển Đông và phía Tây đảo Sumatra của Indonesia.

Nhật Bản gần đây tăng cường sự hiện diện quân sự ở biển Đông. Trong đó, 2 tàu JS Izumo và JS Murasame đang thực hiện một sứ mệnh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương từ ngày 30-4 đến ngày 10-7.

USS Ronald Reagan là một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới. Nó có thể chở theo 90 máy bay và trực thăng các loại. Còn JS Izumo được biết đến là tàu chiến nổi mạnh nhất của Nhật Bản.

Phạm Nghĩa (Theo Sankei Shimbun)