Hồi năm ngoái, Cơ quan An ninh Quốc gia tại TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đã bắt giữ 2 người đàn ông kể trên và cáo buộc họ tiết lộ bí mật quốc gia.

Nhật báo Đại Liên dẫn lời thân nhân nghi phạm tên Han, 30 tuổi, cho biết ông này được một người ngoại quốc tự xưng là nhà báo tiếp cận trên phương tiện truyền thông xã hội tháng 3-2014. Lúc đó, ông Han đang nộp đơn xin việc trực tuyến.

“Nhà báo” người nước ngoài gợi ý thuê ông Han “làm việc gần một dự án quân sự của Trung Quốc” ở tỉnh Liêu Ninh, chỉ cần ông này chụp các bức ảnh sẽ được trả 11.600 nhân dân tệ (39 triệu đồng).

Ông Han sau đó thường xuyên đi vào khu vực cấm và chụp ảnh các dự án, thiết bị quân sự bằng điện thoại di động rồi gửi qua mạng Internet cho “ông chủ”. Người đàn ông cũng từng đột nhập vào một hội nghị về các chương trình công nghệ quốc phòng ở Bắc Kinh tháng 7-2014 để lén ghi âm và chụp hình.

Theo Nhật báo Đại Liên, khi bị bắt hồi tháng 8-2014, ông Han đã chụp hàng trăm bức ảnh “nhạy cảm”, đổi lấy 90.000 nhân dân tệ (306 triệu đồng).

Tàu sân bay Liêu Ninh đậu ở cảng Đại Liên. Ảnh: Reuters
Tàu sân bay Liêu Ninh đậu ở cảng Đại Liên. Ảnh: Reuters

Nghi phạm còn lại, một thanh niên 23 tuổi tên Zhang, cũng được một người tự xưng là biên tập viên của một tạp chí nước ngoài “nhận vào làm việc”. Vị biên tập viên gợi ý Zhang nên mua một máy ảnh chuyên nghiệp để chụp ảnh chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh.

Kể từ đó, Zhang chuyển sang làm việc toàn thời gian cho “ông chủ” để nhận mức lương cao hơn. Thanh niên này xin vào làm nhân viên cho một công ty quân sự để dễ bề “tác nghiệp”. Lúc bị bắt cùng với ông Han, Zhang đã chụp được hơn 500 bức ảnh tàu sân bay Liêu Ninh và các dự án quốc phòng khác, được trả 40.000 nhân dân tệ (136 triệu đồng).

Tòa án Trung Quốc vừa tuyên phạt ông Han mức án 8 năm tù giam, còn Zhang lãnh 6 năm. Riêng thông tin về những người mua bí mật quân sự Trung Quốc không được tiết lộ.

Trung Quốc lần đầu xác nhận đóng tàu sân bay thứ 2

Chính trị viên phó Hải quân Trung Quốc Đinh Hải Xuân hôm 8-3 xác nhận thông tin nước này đang đóng tàu sân bay thứ hai, trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Hong Kong vào ngày 8-3 vừa qua. Đây là lần đầu tiên quan chức Hải quân Trung Quốc xác nhận thông tin này, theo Want China Times.

Theo đó, tàu sân bay thứ hai được cho là sẽ được cải tiến so với tàu sân bay đầu tiên của nước này là Liêu Ninh. Ông Đinh cho biết khi hoàn thành quá trình đóng, tàu sân bay này sẽ được chuyển ngay cho Hải quân để bắt đầu thử nghiệm.

P.Nghĩa (Theo SCMP)