Triều Tiên từ chối đặc phái viên Mỹ vì B-52

Tin mới

01/09/2013 18:03

(NLĐO) – Triều Tiên nói rằng họ từ chối chuyến thăm Bình Nhưỡng của Robert King-đặc phái viên cấp cao của Mỹ về vấn đề nhân quyền Triều Tiên là vì Mỹ đã có hành động khiêu khích quân sự mới.

Triều Tiên công bố ngày 31-8 rằng lý do đột ngột không tiếp ông Robert King dù hai bên đã thống nhất kế hoạch từ trước là vì Mỹ đã triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52H bay trên bầu trời nước này khi tham gia các cuộc diễn tập ném bom hạt nhân cùng Hàn Quốc. Bình Nhưỡng buộc tội Mỹ đã “hủy hoại” bầu không khí đối thoại bởi trước đó họ đã đồng ý để Robert King bay từ thủ đô Tokyo của Nhật đến Bình Nhưỡng ngày 30-8 để đề nghị ân xá cho công dân Mỹ Kenneth Bae và trở về vào ngày hôm sau.
 

Ông Robert King tại Tokyo ngày 29-8. Ảnh: AP

“Việc xâm nhập của các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ trên bầu trời Bình Nhưỡng là mối đe dọa trắng trợn, một mối đe dọa quân sự đối với chúng tôi. Mỹ đã phá hỏng không khí nồng ấm của cuộc đối thoại nhân đạo khó khăn mới gây dựng được” – Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc cuộc tập trận chung có tên Người bảo vệ tự do Ulchi ngày 30-8. Và khó có thể xác định được liệu Mỹ có sử dụng máy bay ném bom chiến lược trong cuộc tập trận như phía Triều Tiên tố cáo hay không.

Ngày 29-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf bày tỏ sự thất vọng về việc Bình Nhưỡng đột ngột hủy chuyến thăm. Đồng thời, bà cho rằng Bình Nhưỡng chưa đưa ra lý do rõ ràng cho quyết định của mình. Chuyến đi của ông Robert King vốn được cả 2 bên hợp tác chặt chẽ để xúc tiến. Đây được xem là chuyến thăm chính thức Triều Tiên của một quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama trong hơn 2 năm qua.

Phía Triều Tiên phản ứng rằng họ đã giải thích rõ với Mỹ lý do không tiếp chuyến thăm trên nhưng các quan chức Mỹ bỏ ngoài tai và đang lan truyền “thông tin sai lệch” về họ.

Ông Kenneth Bae, 45 tuổi, bị Triều Tiên kết án 15 năm tù khổ sai cho tội danh âm mưu lật đổ nước này. Việc ông Robert King bị Bình Nhưỡng từ chối chuyến thăm đã làm gia đình Kenneth Bae thất vọng.
Ông Kenneth Bae phải nhập viện gần đây. Ảnh: CNN
 

 
M.Khuê (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI