Thông tin trên do Chỉ huy không quân Úc Richard Owen cung cấp cho hãng tin ABC của Úc hôm 27-5 khi tàu HMAS Canberra về lại cảng Darwin. Chuyến đi của các tàu Úc vừa nêu có sự tham gia của 3 tàu hải quân, máy bay và khoảng hơn 1.200 viên chức quốc phòng.

Ông Richard Owen cho biết các tàu đã đi qua biển Đông hai lần và quân đội Trung Quốc đã theo dõi rất sát các hoạt động của Hải quân Úc khi những tàu này đi qua vùng biển tranh chấp. Theo lời ông Richard Owen, "chúng tôi đã đi qua khu vực phía Bắc và phía Nam biển Đông trong vùng nước quốc tế và chúng tôi có hoạt động cùng với hải quân các nước khác như thương lệ".

Tàu Trung Quốc đeo bám tàu Úc ở biển Đông  - Ảnh 1.

Ông Richard Owen cho biết các tàu Úc đi qua biển Đông hai lần. Ảnh: ABC

ABC tiết lộ các tàu của Hải quân Úc bị các tàu Trung Quốc bám đuôi khi tiến về phía Việt Nam và khi các tàu này rời cảng Cam Ranh. "Chúng tôi rất nhạy cảm với tất cả tương tác biển, chúng tôi rèn luyện điều đó. Chúng tôi nhận thức được cách họ sẽ hành xử và cách chúng tôi phản ứng, vì vậy chúng tôi không lo lắng gì. Tôi tin tưởng vào khả năng của Hải quân Hoàng gia Úc và Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF)", ông Richard Owen nói.

Tàu Trung Quốc đeo bám tàu Úc ở biển Đông  - Ảnh 2.

Các tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Vài năm gần đây, Mỹ và các nước như Úc, Canada đã gia tăng các hoạt động tuần tra đi qua biển Đông, khiến Trung Quốc tức giận. Hồi đầu tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ khiêu khích khi tàu khu trục USS Preble đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough hôm 19-5. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng "kêu gọi Mỹ chấm dứt các hành động khiêu khích tương tự".

Đây là hoạt động quân sự thứ hai của Mỹ tại biển Đông trong tháng qua, nhằm chống lại cái mà Washington cho là nỗ lực hạn chế tự do hàng hải của Bắc Kinh trong vùng biển chiến lược, nơi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với nhiều khu vực bất chấp sự phản đối của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines.

H.Bình (Theo ABC, Reuters)