Tàu Trung Quốc “mon men” gần đảo tranh chấp với Nhật

Tin mới

02/06/2013 19:41

(NLĐO) – Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật bản (JCG) cho biết 3 tàu hải giám và một tàu ngư chính Trung Quốc đã đi vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông ngày 2-6.

Đây là ngày thứ 6 liên tiếp tàu Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển quanh đảo tranh chấp mà phía Nhật Bản quản lý gọi là Senkaku còn Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Theo thông tin từ trụ sở chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển khu vực 11 ở Naha, tỉnh Okinawa, Nhật Bản thì JCG đã phát tín hiệu radio cảnh báo tàu Trung Quốc không được xâm phạm vùng biển Nhật Bản.
 
Tàu hải giám Trung Quốc gần Senkaku hồi tháng 3-2012. Ảnh: Asahi Shimbun

Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điều Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản vẫn căng thẳng. Trung Quốc đã nhiều lần đưa tàu đến khu vực này và phía Nhật Bản cũng không ít lần lên tiếng cáo buộc bị xâm phạm lãnh hải. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn không có ý định sẽ dừng việc đi tuần những vùng lãnh thổ đã tuyên bố chủ quyền.

Mới đây, tại hội nghị An ninh châu Á (Shangri-La) 2013, ông Qi Jianguo, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục cho tàu tuần tra những quần đảo, vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Ông này cũng khẳng định việc tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc tuần tra các vùng biển hiện vẫn còn đang tranh chấp với các nước trong khu vực là “hoàn toàn hợp pháp”, không có gì đáng bàn cãi khi tuần tra trong lãnh thổ của họ.
 

Ông Qi Jianguo. Ảnh: Reuters

Các quan chức Bắc Kinh tại hội nghị cũng tìm cách làm giảm bớt những  mối lo ngại về ý đồ của Trung Quốc bằng những phát biểu rằng nước này yêu chuộng hòa bình, thích dùng phương pháp đàm phán để giải quyết mọi vấn đề…
                                                   
M.Khuê (Theo Reuters, Kyodo News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI