Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết máy bay không quân Philippines đã bay trên khu vực bãi cạn Scarborough hôm 3-9 và nhìn thấy nhiều tàu hơn bình thường trong đội tàu mà Trung Quốc duy trì kể từ khi chiếm bãi cạn sau cuộc đối đầu với Philippines năm 2012.

“Có 4 tài hải cảnh Trung Quốc và 6 tàu khác, kể cả các sà lan sơn xanh quanh bãi cạn. Sự có mặt của nhiều tàu khác với tàu hải cảnh trong khu vực gây ra những lo ngại nghiêm trọng” - ông Lorenzana cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines chưa đưa ra bình luận gì về sự việc này.

Một tàu Trung Quốc xuất hiện gần Scarborough hôm 3-9. Ảnh: RAPPLER

Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana nói thêm rằng hồi đầu năm nay Trung Quốc đã tìm cách đưa các sà lan nạo vét tới bãi cạn nhưng tới nay chưa có dấu hiệu nào của các hoạt động bồi đắp. “Chúng tôi không biết liệu những tàu đó có phải sẽ được dùng trong hoạt động nạo vét ở đây trong thời gian tới hay không. Nếu họ cố gắng xây dựng thứ gì đó trên Scarborough, nó sẽ ảnh hướng xấu tới tình hình an ninh” – ông Lorenzana nói.

Trước đây, Trung Quốc đã sử dụng sà lan nạo vét cát xây dựng bất hợp pháp 7 đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam)

Bãi cạn Scarborough quan trọng với Philippines bởi đây là vùng biển yên ả và nhiều cá. Phía Philippines cho rằng Trung Quốc bao vây bãi cạn là vi phạm luật pháp quốc tế. Tranh chấp giữa hai bên trở nên đáng kể hơn kể từ sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực hôm 12-7 nói rằng không nước nào có quyền chủ quyền với các hoạt động ở bãi cạn này. Trung Quốc không công nhận phán quyết của tòa.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn Trung Quốc tuân phủ phán quyết nhưng cam kết sẽ không nêu vụ việc tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Lào trong tuần này. Ông Duterte muốn dọn đường cho đàm phán song phương nên vào tháng trước đã cử cựu Tổng thống Fidel Ramos làm đặc phái viên tới Hồng Kông để gặp gỡ các đại diện của Trung Quốc.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4-9 cho hay Mỹ đang theo sát tình hình và kêu gọi các bên kiềm chế và thực hiện các bước thiết thực để hạ nhiệt căng thẳng.

H.Bình (Theo Reuters)