Một sự kiện quan trọng nhân dịp diễn ra cuộc gặp này là hai nhà lãnh đạo đã phê chuẩn thỏa thuận khí hậu đạt được tại thủ đô Paris - Pháp năm ngoái.

Trả lời phỏng vấn đài CNN trước thềm cuộc gặp, ông Obama cho rằng Trung Quốc cần phải trách nhiệm hơn khi có được sự ảnh hưởng toàn cầu và tránh phô trương “cơ bắp” trong tranh chấp với các nước nhỏ hơn về những vấn đề như biển Đông.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ ủng hộ Trung Quốc “trỗi dậy hòa bình” nhưng Bắc Kinh cần phải nhận ra rằng “sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao”. Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm Washington đã hối thúc Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế để góp phần xây dựng một trật tự thế giới vững mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 3-9 Ảnh: REUTERS

Một loạt động thái khiêu khích trên biển của Trung Quốc thời gian qua khiến một số chuyên gia nhận định sự trỗi dậy của nước này không còn được xem là “hòa bình, thân thiện” như tuyên bố của Bắc Kinh.

Viết trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng mới đây, nhà bình luận kỳ cựu Frank Ching nhận định phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) hồi tháng 7 về vụ kiện Philippines - Trung Quốc liên quan đến vấn đề biển Đông không thể ngăn Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi ý đồ thống trị khu vực.

Điều này thể hiện qua thông tin đáng lo ngại củaTổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 2-9. Ông Duterte nói đã nhận được báo cáo tình báo cho thấy Trung Quốc có thể đang cho xây dựng các cấu trúc ở bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm của Manila vào năm 2012.

Theo ông Duterte, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã nhìn thấy “nhiều sà lan” của Trung Quốc ở gần bãi cạn trên và nghi ngờ có hoạt động xây dựng diễn ra. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này nhắc lại ông không có kế hoạch nêu vấn đề biển Đông tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào tuần tới.

Hoàng Phương