Tàu hải giám 23, 49 và 5001 đã bị phát hiện đi vào vùng biển gần đảo Senkaku/Điếu Ngư lúc 9 giờ 30 phút sáng 7-7. Phía JCG trụ sở số 11 ở Naha, Okinawa đã phát tín hiệu cảnh báo để các tàu Trung Quốc không tiếp tục tiến vào lãnh hải Nhật Bản.

Tuy nhiên, tàu 5001 phản hồi lại bằng tiếng Trung và tiếng Nhật rằng đây là hoạt động tuần tra thường xuyên theo luật pháp Trung Quốc.
Tàu hải giám Trung Quốc gần Senkaku hồi tháng 3-2012. Ảnh: Asahi Shimbun
 
Tàu hải giám Trung Quốc. Ảnh: EPA

Nhật và Trung Quốc vẫn căng thẳng tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Cả hai bên thường tố cáo xâm phạm lãnh hải, áp sát quần đảo mà cả hai đều tuyên bố chủ quyền.

Trước việc Trung Quốc liên tục điều tàu hải giám đến giám sát đảo tranh chấp, phía Nhật Bản lên kế hoạch phóng vệ tinh giám sát đại dương toàn thế giới. Hãng tin Nikkei đưa tin rằng chính phủ Nhật dự kiến phóng 9 vệ tinh trong vòng 5 năm tới để theo dõi các tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải. Đồng thời, vệ tinh này cũng giúp công tác dự báo thiên tai như sóng thần.
Trung-Nhật vẫn chưa có tiếng nói chung về quần đảo tranh chấp. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin cũng cho biết Bộ Quốc phòng Nhật dự tính mua hai tàu khu trục lớp Aegis để tăng cường đội tàu hiện có nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Hiện tại, lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MDSF) triển khai 4 tàu khu trục Aegis. Các tàu này có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Họ cũng nâng cấp, cải thiện hai tàu khác và đưa vào phục vụ trong tài khóa năm 2018. Nhật Bản có thể sẽ mua thêm một tàu trong tài khóa năm 2015, một tàu khác trong tài khóa 2016.
M.Khuê (Theo Kyodo News)