Đây là hoạt động nằm trong "Chiến dịch Vết sẹo" của các cơ quan chức năng Tây Ban Nha. Cảnh sát đã đột kích 15 ngôi nhà thuộc sở hữu của ông Rifaat al-Assad, chú của Tổng thống Syria Assad, và một số người con của ông này, trong cuộc điều tra một vụ rửa tiền.

Thẩm phán Tây Ban Nha José de la Mata cũng ra phán quyết phong tỏa 16 tài khoản ngân hàng của các cá nhân nghi có dính líu tới ông Rifaat al-Assad, cũng như các tài khoản thuộc về tổng cộng 76 công ty.


Ông Rifaat al-Assad tại Paris năm 2011. Cảnh sát Tây Ban Nhà vừa thu giữ tài sản trị giá 750 triệu USD của gia đình ông này. Ảnh: AP

Ông Rifaat al-Assad tại Paris năm 2011. Cảnh sát Tây Ban Nhà vừa thu giữ tài sản trị giá 750 triệu USD của gia đình ông này. Ảnh: AP

Giới chức điều tra tin rằng hơn 300 triệu USD trong các công quỹ của Syria đã trà trộn vào những tài khoản nói trên. Thẩm phán đã ra lệnh thu giữ số tài sản trị giá gần 750 triệu thuộc sở hữu của Tổng thống Assad và những người thân.

Các bất động sản thuộc về ông Rifaat al-Assad và họ hàng ở Tây Ban Nha bao gồm các bãi đỗ xe, biệt thự, các căn hộ hạng sang và nhiều ngôi nhà ở nông thôn khác ở ở Marbella.

Trong số những tài sản được xác định thuộc gia đình al-Assad nói trên có một ngôi nhà được gọi tên là “La Máquina” (nghĩa là Cỗ máy), trải rộng trên hơn 3.300 ha trị giá khoảng 62 triệu USD.

Trong cuộc đột kích được cảnh sát Tây Ban Nha gọi tên là “Chiến dịch Vết sẹo” nói trên, không có ai bị bắt giữ. Theo tờ El Confidencial, ngoài ông Rifaat al-Assad, cảnh sát địa phương đang điều tra 6 người con trai và một số cô con dâu và 2 người vợ của ông này.

Vốn là em trai út của Hafez al-Assad – vị lãnh đạo Syria đã trao lại quyền lực cho ông Bashar al-Assad, ông Rifaat từng là phó tổng thống Syria vào những năm 1980 trước khi buộc phải lưu vong ở nước ngoài giữa những cáo buộc âm mưu đảo chính chống lại anh trai của mình.

Ông này cũng bị cáo buộc dính líu vào cuộc thảm sát hàng ngàn người năm 1982 tại TP Hama, một trong những khoảnh khắc đen tối nhất của Trung

Thẩm phán De la Mata cho rằng ông Rifaat mang theo hơn 300 triệu USD khi rời khỏi Syria và bắt đầu gom bất động sản ở nhiều nơi từng đi qua như Luxembourg, Liechtenstein, Curaçao và Pháp.

Cuộc điều tra hiện nay ở Tây Ban Nha vốn nằm trong một cuộc điều tra đang diễn ra ở Pháp – nơi ông Rifaat al-Assad bị cáo buộc biển thủ công quỹ và rửa tiền.

Hồi tháng trước, một thẩm phán khác của Tây Ban Nha đã mở một cuộc điều tra nhằm vào 9 thành viên của chế độ Assad tại Syria với cáo buộc “quốc gia khủng bố” liên quan tới bắt cóc, tra tấn và giết chết một tài xế xe tải biến mất ở Damascus 4 năm trước”.

Vụ việc được khởi xướng từ chị gái của nạn nhân, một công dân Tây Ban Nha. Ban đầu, người phụ nữ này đệ đơn kiện chính quyền Assad lên một tòa án ở châu Âu.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)