"Trước đây, đó chỉ là một tổ chức khủng bố địa phương. Thế nhưng, nay bọn chúng đã đi theo ý thức hệ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chúng muốn biến Mindanao thành một phần của vương quốc Hồi giáo... Chuyện đang xảy ra ở Mindanao không phải là cuộc nổi dậy của công dân Philippines. Nó đã biến thành cuộc xâm lược của các chiến binh nước ngoài" - ông Calida khẳng định tại một cuộc họp báo ở TP Davao.

Theo hãng tin AP, đây là lần thừa nhận hiếm hoi của chính phủ Philippines về sự bắt tay giữa người nước ngoài và các nhóm Hồi giáo vũ trang trong nước. Con số thương vong trong 4 ngày giao tranh đã lên đến 46 người. Phát ngôn viên quân đội Philippines, thiếu tướng Restituto Padilla, cho biết có 6 tay súng nước ngoài bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh ở TP Marawi.

Tay súng thánh chiến nước ngoài xâm nhập Philippines - Ảnh 1.

Binh sĩ Philippines trên đường phố ở TP Marawi hôm 25-5Ảnh: Sun.Star

Được sự yểm trợ của xe bọc thép và trực thăng bắn rốc-két, binh sĩ Philippines đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát Marawi từ tay các phần tử nhóm Maute - có liên quan đến IS - tấn công. Giao tranh nổ ra hôm 23-5 sau khi lực lượng an ninh bố ráp một ngôi nhà tại Marawi, nơi tên Isnilon Hapilon, thủ lĩnh nhóm nổi dậy Abu Sayyaf khét tiếng về bắt cóc tống tiền, được cho là đang ẩn náu.

Nhà chức trách xác nhận chấm dứt cuộc khủng hoảng trên là chuyện cực kỳ khó khăn bởi vì phiến quân đã lẩn trốn trong các ngôi nhà, cài đặt bom mìn trên đường và đang cầm giữ con tin. Ngoài ra, bọn chúng còn chiếm giữ khu đất cao trong thành phố, giúp chúng dễ dàng đẩy lui mọi cuộc tấn công của các lực lượng an ninh.

Tại Indonesia, cảnh sát hôm 26-5 bắt giữ 3 người tình nghi liên can đến vụ đánh bom bến xe buýt ở Jakarta 2 ngày trước đó, khiến ít nhất 3 cảnh sát thiệt mạng và 12 người bị thương. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ, theo hãng tin Amaq của nhóm này. Sau khi đến thị sát hiện trường vụ tấn công, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng nước này cần đẩy nhanh kế hoạch tăng cường đạo luật chống khủng bố để ngăn chặn các vụ tấn công mới. 

Lục San