Tên lửa củng cố vị thế Kim Jong-un

Tin mới

12/12/2012 16:05

(NLĐO) - Vụ phóng tên lửa thứ hai trong cùng một năm diễn ra ngày 12-12 chắc chắn sẽ củng cố vị thế của nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên Kim Jong-un giữa lúc có cảnh báo về những bất ổn nội bộ.

Khác với lần phóng trước - tên lửa đâm đầu xuống biển chỉ 2 phút sau khi rời bệ phóng, tên lửa lần này được xác nhận là đã thành công, vệ tinh có vẻ cũng đã vào đúng quỹ đạo.
 
Như vậy, không chỉ gỡ gạc thể diện thành công, lần phóng này còn nâng cao uy tín cho ông Kim Jong-un đồng thời khiến các nước đối địch với Triều Tiên thêm lo ngại, theo nhận định của ông Cho Min - chuyên gia tại Viện Thống nhất Triều Tiên.
 

Binh sĩ Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul. Ảnh: Reuters 
 
Biểu tình phản đối Triều Tiên phóng tên lửa tại Hàn Quốc. Ảnh: AP
 
Ông Baek Seung-Joo, thuộc Viện phân tích quân sự Hàn Quốc, cho biết vụ phóng đã giúp Bình Nhưỡng chứng minh được quyết tâm “hoàn thành hệ thống vũ khí hạt nhân đầy đủ” dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un. “Có vẻ Triều Tiên đang cố gắng thuyết phục người dân rằng nước này vẫn vững vàng dưới sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo mới và sẽ không bao giờ sụp đổ” - ông Baek nói.
 
Nhà phân tích Ken Gause của Viện nghiên cứu Chiến lược CNA chỉ ra rằng với vụ phóng thành công này, ông Kim Jong-un đã kết thúc năm cầm quyền đầu tiên một cách tốt đẹp. Tuy vậy, nhiều nhà quan sát lo ngại vụ thử sẽ tạo đà cho những "hành động khiêu khích" xa hơn, ví dụ như thử hạt nhân.
 
Thành công lần này cũng cho thấy bước tiến lớn của Triều Tiên trong phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sau khi nước này “khoe” đã sở hữu tên lửa vươn tới Mỹ vào tháng 10.
 
 Người dân Bình Nhưỡng theo dõi phát thanh viên thông báo Triều Tiên
phóng tên lửa thành công. Ảnh: AP
 

Ảnh: AP
 

Người dân Bình Nhưỡng nâng ly chúc mừng.... Ảnh: AP
 
...và múa hát. Ảnh: AP
  
Ảnh: AP
 
Trong bản tin sáng 12-12, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) khẳng định vụ phóng tên lửa thành công là sự kiện "đột phá" dành tặng cố lãnh đạo Kim Jong-Il nhân một năm ngày mất của ông. "Các chuyên gia kỹ thuật và khoa học của chúng ta đã đưa vệ tinh lên quỹ đạo nhờ theo đúng lời dạy của nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Jong-il vô cùng kính mến" - KCNA viết.
 
Bản tin nói trên cũng được đọc lại trong "chương trình đặc biệt" phát trên đài truyền hình nhà nước Triều Tiên với giọng đọc to, rõ ràng, phấn khích của nữ phát thanh viên mặc bộ hanbok truyền thống màu hồng.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Người dân Triều Tiên mừng tên lửa phóng thành công. Nguồn: Telegraph
Hải Ngọc (Theo Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI