Tên lửa khuấy đảo Nga - NATO

Tin mới

12/05/2016 22:22

Lầu Năm Góc cho rằng Nga và Trung Quốc đang gia tăng tiềm lực tấn công Mỹ trên không gian

Trước sự kiện Mỹ kích hoạt hệ thống lá chắn tên lửa tại một căn cứ không quân ở Deveselu - Romania ngày 12-5, Nga chỉ trích đây là mối đe dọa đối với an ninh nước này.

Thậm chí, Điện Kremlin tỏ ra quan ngại lá chắn tên lửa của NATO có thể được sử dụng để chống lại Moscow. Nga khăng khăng rằng mục đích thật sự của hệ thống này là nhằm vô hiệu hóa kho vũ khí hạt nhân của mình, nhờ đó mà Washington có thể tấn công Moscow trước trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Giới chức Nga quy kết động thái “sai lầm” trên đã vi phạm Hiệp ước Giải trừ tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF) ký năm 1987. “Các địa điểm phòng thủ tên lửa đạn đạo có thể gây ra mối đe dọa đến sự ổn định và các tài sản mang tính chiến lược của Liên bang Nga” - đại sứ Nga tại NATO, ông Alexander Grushko, tuyên bố.

Đáp lại, giới chức Mỹ đánh giá phát biểu của Moscow là “sự hoài nghi chiến lược”. “Lá chắn của chúng tôi không nhằm chống lại Nga” - ông Robert Bell, phái viên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại NATO, quả quyết khi trả lời phỏng vấn của báo giới.

Căn cứ không quân Deveselu ở Romania, nơi kích hoạt lá chắn tên lửa của NATOẢnh: FOX NEWS
Căn cứ không quân Deveselu ở Romania, nơi kích hoạt lá chắn tên lửa của NATOẢnh: FOX NEWS

Theo Reuters, hệ thống phòng thủ trên được Washington đề xuất năm 2007 nhằm bảo vệ các thành viên NATO ở Bắc Mỹ và châu Âu trước những vụ tấn công tên lửa tiềm tàng từ các quốc gia bị xem là “xấu”, như Iran và Triều Tiên. “Lúc này, chúng ta đã có khả năng bảo vệ các thành viên NATO ở châu Âu. Người Iran đang tăng cường năng lực quân sự và chúng ta phải vượt lên trên họ” - ông Bell nhấn mạnh.

Không dừng lại ở đó, Mỹ sẽ khởi công xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa khác ở Ba Lan trong ngày 13-5, dự kiến hoàn tất vào năm 2018. Khi đó, NATO sẽ có một lá chắn tên lửa thường trực hoạt động suốt ngày đêm bên cạnh các radar và tàu chiến hiện có ở Địa Trung Hải. Moscow cho đến giờ vẫn khẳng định chương trình tên lửa của Iran không đe dọa các nước thành viên NATO ở châu Âu.

Những bước đi nêu trên chắc chắn sẽ khiến quan hệ NATO - Nga thêm căng thẳng. Trước mắt, Nga đang điều thêm 3 sư đoàn đến củng cố các cánh quân phía Tây và phía Nam nước này. Cách đây 1 năm, Đại sứ Nga tại Đan Mạch Mikhail Vanin từng cảnh báo tàu chiến Đan Mạch sẽ là mục tiêu của tên lửa hạt nhân Nga nếu nước này tham gia dự án lá chắn tên lửa bằng cách lắp đặt radar trên tàu của mình. Tuy vậy, Đan Mạch vẫn đang đầu tư nâng cấp ít nhất 1 tàu chiến với bộ cảm biến tên lửa đạn đạo.

Nga hôm 11-5 cũng có phản ứng giận dữ khi Georgia tập trận chung với Mỹ và Anh, đồng thời gọi đó là “bước đi khiêu khích”. Cuộc tập trận “Noble Partner 2016” (kéo dài đến ngày 26-5) có sự tham gia của khoảng 500 binh sĩ Georgia, gần 650 lính Mỹ, 150 lính Anh cùng 8 xe chiến đấu bộ binh Bradley và 8 xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ.

Bất chấp Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo cuộc tập trận có thể gây bất ổn trong khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Georgia Tina Khidasheli tuyên bố đây là sự kiện quan trọng đối với đất nước. Theo kênh Fox News, Thủ tướng Georgia Georgy Kvirikashvili tái bảo đảm với Nga rằng cuộc tập trận này không nhắm trực tiếp vào quốc gia nào hoặc có bất cứ sự khiêu khích nào ở đây. Mỹ đang hậu thuẫn Georgia với hy vọng một ngày nào đó nước này gia nhập NATO - một bước đi bị Nga phản đối.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ chưa dừng lại ở đó. Ông Mikhail Ulyanov, Giám đốc cơ quan không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, bác bỏ phát biểu của Mỹ về cái gọi là “mối đe dọa từ phía Nga trên không gian”. Phản ứng này được đưa ra sau khi báo The Washington Post trích dẫn lời đại diện Lầu Năm Góc cho rằng Nga và Trung Quốc đang gia tăng tiềm lực tấn công Mỹ trên không gian.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI