"Thật bi kịch, một trong những tên lửa gặp sự cố, gây một số thương vong dân thường" - người phát ngôn chiến dịch được NATO phát động ở Afghanistan cho biết.

Vị này sau đó gửi lời chia buồn sâu sắc đến những dân thường bị thương hoặc thiệt mạng, đồng thời khẳng định một cuộc điều tra đã được tiến hành. Hiện chưa rõ thương vong dân thường là bao nhiêu.

Tên lửa Mỹ trục trặc, giết chết dân thường Afghanistan - Ảnh 1.

Sân bay Kabul bốc khói sau cuộc tấn công của các tay súng nổi dậy. Ảnh: EPA

Tên lửa Mỹ trục trặc, giết chết dân thường Afghanistan - Ảnh 2.

Trực thăng quân đội Mỹ rà soát khu vực sau vụ tấn công. Ảnh: EPA

Cuộc không kích nêu trên được Mỹ phát động nhằm hỗ trợ binh sĩ Afghanistan chống lại lực lượng nổi dậy, những kẻ tấn công rốc-két vào sân bay Kabul hôm 27-9. Vụ tấn công xảy ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đặt chân đến đây.

Cả Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều nhận trách nhiệm vụ tấn công mà chúng khẳng định là nhắm vào máy bay chở ông Mattis.

Ông Mattis đã thảo luận với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về kế hoạch củng cố sức mạnh quân đội Afghanistan.

Ông Mattis khẳng định sự hỗ trợ từ các binh sĩ NATO dẫn đầu bởi Mỹ sẽ mang lại lợi thế chiến trường lớn cho Afghanistan trong cuộc chiến chống lại các tay súng Taliban.

Trước đó, Mỹ xác nhận sẽ điều thêm 3.000 binh sĩ đến Afghanistan.

Tên lửa Mỹ trục trặc, giết chết dân thường Afghanistan - Ảnh 3.

Ông Jim Mattis. Ảnh: Reuters

Các hoạt động chiến đấu chống lại Taliban của Mỹ chính thức kết thúc vào năm 2014. Tuy nhiên, hơn 8.000 binh sĩ Mỹ vẫn ở lại Afghanistan hỗ trợ lực lượng của quốc gia này.

16 năm kể từ khi chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống lại tổ chức Taliban diễn ra, chính phủ Afghanistan vẫn chỉ kiểm soát được 60% lãnh thổ.

Cao Lực (Theo BBC, Reuters)