Tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã biến mất sau một vụ phóng được cho là thành công từ sân bay vũ trụ mới ở Siberia đầu tuần này.

Giới chức vũ trụ Nga đã phải vật lộn để phân tích dữ liệu sau khi vụ mất tích diễn ra sau vụ phóng tưởng như suôn sẻ từ vùng Viễn Đông của nước này.

Tuy nhiên, Daily Mail cho biết mới nổi lên thông tin nói rằng dường như sự cố xảy ra khi các nhà khoa học quên lập trình để tên lửa biết được rằng nó được phóng đi từ Nga chứ không phải từ địa điểm thử nghiệm Kazakhstan.

Tên lửa Soyuz-2.1b được phóng lên không gian từ bệ phóng Fregat nhưng mất liên lạc với tàu vũ trụ Meteor-M sau khi nó bay vào quỹ đạo trung gian.

Tên lửa này được cho là đã cố sửa đổi vị trí của nó dựa trên những tọa độ cũ và bị phóng đi "sai hướng", theo The Times.

Tên lửa Nga rơi vì sự đãng trí khó đỡ - Ảnh 1.

Tên lửa Soyuz-2.1 được phóng từ bệ phóng Fregat. Ảnh: EPA

Trước đó, trang web Roscosmos trong một tuyên bố cho biết: "Trong suốt giai đoạn liên lạc theo kế hoạch ban đầu, nỗ lực thiết lập kết nối đã thất bại vì tàu vũ trụ không hiện diện trên quỹ đạo được nhắm tới. Hiện tại, mọi thông tin đang được phân tích".

Interfax dẫn nguồn tin mật cho biết quá trình liên lạc thất bại với tàu vũ trụ diễn ra trong suốt 2 tiếng.

Trước đó, Roscosmos tuyên bố: "Mọi giai đoạn ban đầu của vụ phóng tên lửa diễn ra như kế hoạch".

Mục đích của vụ phóng là đưa vệ tinh thời tiết Meteor-M cùng 18 thiết bị mang theo lên quỹ đạo.

Vụ phóng đầu tiên từ sân bay vũ trụ Vostochny diễn ra vào hồi tháng 4-2016 dưới sự giám sát của Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, nó bị hoãn vào những giây cuối cùng trước khi phóng thành công trong lần nỗ lực thứ 2. Vụ phóng thứ ba từ sân bay vũ trụ Vostochny dự kiến diễn ra vào ngày 22-12.

Trước sự cố mới đây, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin tuyên bố: "Chương trình các vụ phóng sẽ tiếp tục vào năm tới – nó sẽ phát triển, tăng lên".

Cao Lực (Theo Daily Mail)