Tờ Daily Mail (Anh) hôm 3-7 cho biết tên lửa được thử nghiệm thuộc lớp Bulava, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Chúng được phóng từ tàu ngầm Yury Dolgoruky ở biển Trắng.

Phạm vi hoạt động của hai tên lửa dự kiến khoảng 5.600 km nhưng chỉ có một quả đạt tới mục tiêu, quả còn lại phát nổ.

Chưa rõ nguyên nhân khiến vụ phóng tên lửa thứ hai của Nga bị thất bại. Trước đây, các chuyên gia hạt nhân cho rằng sai lầm trong khâu thiết kế có thể là lý do khiến tên lửa lớp Bulava gặp sự cố khi thử nghiệm.

Cận cảnh tên lửa Nga nổ bí ẩn ngay sau khi rời bệ phóng - Ảnh 1.

Tên lửa được thử nghiệm thuộc lớp Bulava. Ảnh: YOUTUBE

Cận cảnh tên lửa Nga nổ bí ẩn ngay sau khi rời bệ phóng - Ảnh 2.

Quả thứ hai phát nổ ngay sau khi rời bệ phóng. Ảnh: YOUTUBE

Tên lửa lớp Bulava là một trong những dự án quân sự tốn kém nhất của Moscow kể từ khi được triển khai lần đầu tiên vào năm 2013. Được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân, thế hệ tên lửa này là "xương sống" của hạm đội tàu ngầm Nga nhưng được đánh giá là không đáng tin cậy.

Daily Mail cho biết trong số 27 vụ bắn thử, có 9 vụ đã thất bại, nghĩa là gần 1/4 số tên lửa thử nghiệm có khả năng phát nổ hoặc không đánh trúng mục tiêu.

Tuy sức công phá và tốc độ của tên lửa lớp Bulava không mang tính đột phá so với các thế hệ tên lửa cũ nhưng nó được tăng cường khả năng phòng thủ để tránh bị bắn hạ. Tên lửa này xuất hiện trên tàu ngầm lớp Borei mới nhất của Nga, loại tàu ngầm ra đời sau gần 30 năm nghiên cứu. Trong đó, Yury Dolgoruky là chiếc đầu tiên được chế tạo.

Cuộc thử nghiệm 2 tên lửa nói trên diễn ra hồi tháng 9 năm ngoái nhưng đoạn video thử nghiệm mới được đăng tải hồi đầu tuần này.

Cận cảnh tên lửa Nga nổ bí ẩn ngay sau khi rời bệ phóng - Ảnh 3.

Tàu ngầm Yury Dolgoruky. Ảnh: TASS

Khoảnh khắc tên lửa Nga phát nổ. Nguồn: DAILY MAIL

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)