Theo KCNA, Viện Hàn lâm Khoa học quốc phòng Triều Tiên hôm 28-9 đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới Hwasong-8 tại Toyang-ri thuộc huyện Ryongrim của tỉnh Jagang. Vụ thử cho thấy tất cả thông số kỹ thuật đều đáp ứng yêu cầu thiết kế.

KCNA nhấn mạnh việc phát triển loại vũ khí này có ý nghĩa chiến lược to lớn nhằm thúc đẩy khoa học công nghệ cũng như nâng cao năng lực phòng vệ của Triều Tiên.

Tên lửa Triều Tiên mới phóng có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là vụ phóng thử tên lửa siêu thanh của Triều Tiên hôm 28-9. Ảnh: Yonhap

Theo ông Ankit Panda, thành viên cấp cao của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ, tên lửa dòng Hwasong động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng. Chuyên gia này chia sẻ trên Twitter: "Đây là vụ thử tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng đầu tiên ở Triều Tiên kể từ tháng 11-2017".

Truyền thông Triều Tiên cũng cho rằng các nhà khoa học quốc phòng của nước này đã xác nhận khả năng bay cơ động và ổn định của tên lửa.

Theo KCNA, vụ thử nghiệm có sự giám sát của ông Pak Jong-chon, thành viên cấp cao Bộ Chính trị Triều Tiên cùng với một số quan chức quốc phòng mà không có nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thông tin được đưa ra một ngày sau khi giới chức quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng một vật thể không xác định, dường như là tên lửa đạn đạo vào sáng 28-9.

Hàn Quốc cho rằng các cơ quan tình báo của nước này và Mỹ đang phân tích để làm rõ bản chất vũ khí mới được thử nghiệm của Bình Nhưỡng. Triều Tiên vốn bị cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Vụ thử đánh dấu lần thử nghiệm vũ khí chiến lược thứ 6 của Triều Tiên trong năm nay. Bình Nhưỡng gần đây liên tiếp phóng thử tên lửa trong một động thái được cho là nhằm gây sức ép đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc.

Xuân Mai