Triều Tiên "trảm" tướng thử tên lửa thất bại

Tin mới

11/05/2016 20:48

(NLĐO)- Theo Yonhap News, chỉ huy quân sự chịu trách nhiệm vụ phóng tên lửa thất bại gần đây của Triều Tiên đã bị loại khỏi Ủy ban quân sự trung ương của đảng Lao động Triều Tiên.

Đây là kết quả thể hiện sau đại hội đảng vừa bế mạc hôm 10-5. Theo đó, tên của Tướng Kim Rak-gyom, chỉ huy trưởng của lực lượng chiến lược phụ trách các hoạt động tên lửa của quân đội Triều Tiên đã bị loại bỏ khi Bình Nhưỡng công bố danh sách thành viên của Ủy ban quân sự trung ương tại lễ bế mạc đảng Lao động Triều Tiên lần này.


Tướng Kim Rak-gyom không còn trong danh sách thành viên của Ủy ban quân sự trung ương của đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Tướng Kim Rak-gyom không còn trong danh sách thành viên của Ủy ban quân sự trung ương của đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Bên cạnh ông Kim Rak-gyom, một số quan chức khác cũng “mất tích” trong danh sách Ủy ban quân sự trung ương. Đây cũng có thể là lý do mà số lượng thành viên của cơ quan này giảm xuống còn 12 người.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cho rằng động thái này có thể coi là hình thức trừng phạt của Triều Tiên đối với những chỉ huy quân sự đã để xảy ra thất bại liên tiếp trong các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan vừa qua.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ việc chỉ huy trưởng của lực lượng chiến lược Kim Rak-gyom bị loại khỏi Ủy ban quân sự trung ương của đảng Lao động Triều Tiên” – một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết – “Chúng tôi vẫn cần phải nghiên cứu các quyết định nhân sự (của Triều Tiên) kỹ hơn nữa, nhưng khả năng là ông Kim có thể đã phải chịu trách nhiệm (cho các vụ phóng tên lửa thất bại).

Nhân kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15-4), Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan đầu tiên. Đây là loại tên lửa được nước này triển khai từ năm 2007. Trong vụ thử nghiệm, tên lửa này đã được phóng từ một bệ phóng di động, có tầm bắn khoảng 3.000-4.000 km. Tuy nhiên, nó đã nổ tung sau khi rời khỏi bệ phóng chỉ vài giây.

Sau vụ phóng thất bại đầu tiên này, đến ngày 28-4, Triều Tiên tiếp tục phóng thêm hai tên lửa tương tự trong một ngày. Tuy nhiên, cả hai tên lửa này cũng được ghi nhận là phóng không thành công.

Một vụ thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo khác từ tàu ngầm của Triều Tiên được thực hiện hôm 23-4 nhưng cũng thất bại. Tên lửa nổ thành 3 mảnh sau khi vọt lên mặt nước chỉ 30 km.

Những lần thất bại liên tiếp trên đã ảnh hưởng mạnh tới tham vọng phát triển tên lửa hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm phát động các cuộc tấn công vươn xa tới đất Mỹ.

Linh San (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI