Theo IHS Jane's, hai quả tên lửa được phóng từ hai tàu chiến KRI Clurit (641) và KRI Kujang (642) hôm 14-9 nhưng đều không thành công. Vụ việc xảy ra cách đây 2 ngày nhưng mới được IHS Jane's đưa tin hôm 15-9.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng quan sát cuộc tập trận của hải quân trên boong tàu KRI Banjarmasin (592). Cùng đi với ông là Đô đốc Ade Supandi và Tư lệnh lực lượng vũ trang Gatot Nurmantyo.

Tàu KRI Clurit của hải quân Indonesia phóng tên lửa thất bại hôm 14-9. Ảnh: TNI-AL
Tàu KRI Clurit của hải quân Indonesia phóng tên lửa thất bại hôm 14-9. Ảnh: TNI-AL

Nguồn tin nói với IHS Jane's rằng quả tên lửa C-705 đầu tiên phóng từ tàu KRI Clurit không thấy động tĩnh gì khi người bắn vừa nhấn nút khai hỏa. Tuy nhiên, sau đó khoảng 5 phút, nó bất ngờ rời khỏi bệ phóng trong khi thủy thủ đoàn chưa kịp theo dõi diễn biến. Và dĩ nhiên tên lửa không thể đánh trúng mục tiêu đã định.

Tên lửa thứ hai bắn từ tàu KRI Kujang rơi khi bay được nửa quãng đường, cũng thất bại trong việc đánh trúng mục tiêu dự kiến.

Cuộc tập trận “Armada Jaya 2016” tiến hành hôm 14-9 với sự tham gia của 7.000 nhân viên quân sự và 39 tàu hải quân, trong đó có 1 tàu ngầm diesel-điện.

Hải quân Indonesia có kế hoạch thử nghiệm các loại vũ khí khác trong thời gian diễn ra tập trận – kéo dài đến cuối tháng 9 này. Ngoài C-705, tên lửa chống hạm C-802 mà Indonesia mua của Trung Quốc cũng sẽ được mang ra thử nghiệm.

http://www.janes.com/article/63815/indonesian-president-watches-failed-firings-of-chinese-made-c-705-missiles-at-naval-exercise

P.Nghĩa (Theo IHS Jane