Hôm 17-5, một cuộc đấu súng như trong phim hành động xảy ra ở nhà hàng Twin Peaks giữa 5 băng đảng mô-tô đình đám, bao gồm cả Bandidos – một OMG (băng đảng mô-tô sống ngoài vòng pháp luật) với 900 thành viên – và Cossacks, OMG ít “số má giang hồ” hơn.

Kết quả là 8 thành viên Cossacks và 1 người của Bandidos thiệt mạng. Cảnh sát thu được hơn 100 thứ vũ khí và bắt giữ 170 người liên quan. Đài CNN sau đó cho biết các thành viên khác của 2 băng đảng mô-tô này chuẩn bị kéo đến Texas và có khả năng xảy ra một cuộc xung đột mới.

170 thành viên của 5 băng đảng mô-tô bị bắt vì liên quan đến tổ chức tội phạm và giết người. Ảnh: CNN
170 thành viên của 5 băng đảng mô-tô bị bắt vì liên quan đến tổ chức tội phạm và giết người. Ảnh: CNN

Hôm 23-5, CNN đưa tin những người đam mê mô-tô trên khắp nước Mỹ đang chuẩn bị một cuộc tuần hành để đánh dấu Ngày Tưởng niệm các chiến hữu không may bỏ mạng trong cuộc chiến vừa qua. Chính quyền các bang đang theo động tĩnh để kịp triển khai phương án đối phó.

Tại bang New Mexico, hàng chục ngàn tay chơi mô-tô dự kiến tập hợp tại sông Đỏ. Những người tổ chức sự kiện thông báo trên website: “Nhạc sống sẽ đập tưng bừng trên khắp các thị trấn. Mọi người sẽ cùng nhau ăn uống và vui vẻ”. Các hoạt động kéo dài qua ngày 25-5, trong đó có một cuộc tuần hành bằng mô-tô quy mô lớn.

Ở thủ đô Washington DC, các nhóm mô-tô sẽ tham gia một cuộc biểu tình, một buổi hòa nhạc và đặt hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Các bang Mississippi, Missouri và Nam Carolina cũng diễn ra các sự kiện tương tự.

Riêng tại thị trấn ven biển Atlantic Beach ở bang Nam Carolina, giới chức địa phương nói với đài truyền hình WBTW rằng an ninh đã được tăng cường nhưng không tiết lộ có bao nhiêu cảnh sát được huy động.

Cái chết của 9 thành viên 2 băng đảng mô-tô đình đám khiến TP Waco chìm trong căng thẳng suốt 1 tuần nay. Sĩ quan cảnh sát Patrick Swanton cho biết 3 hoặc 4 nhân viên an ninh có mặt tại hiện trường vụ ẩu đả hôm 17-5 đã nổ súng vào bên trong nhà hàng. Tuy nhiên, không rõ có tay chơi mô-tô nào mất mạng dưới làn đạn của cảnh sát hay không.

Có thông tin cho rằng một số thành viên của Bandidos đang phục vụ trong quân đội. Chính những kẻ này tuồn lựu đạn và thuốc nổ C4 cho băng đảng của họ để đối chọi với các băng đối thủ đang hăm he tranh giành lãnh địa.

Các quan chức thực thi pháp luật địa phương cùng gia đình được cảnh báo nâng cao cảnh giác vì Bandidos muốn trả đũa bằng bom xe. Thông tin này chưa được giới chức bang Texas xác nhận.

P.Nghĩa (Theo CNN)