Tin mới

30/03/2015 22:35

Cuộc đua nhằm trở thành ứng viên duy nhất của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 càng thêm sôi động khi bà Carly Fiorina, cựu giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ thông tin Hewlett-Packard, vừa cho biết có “hơn 90%” khả năng bà sắp bắt đầu chiến dịch tranh cử.

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News hôm 29-3, người phụ nữ 60 tuổi này nói quyết định chính thức sẽ được công bố vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 bởi bà cần thêm thời gian để tập hợp ê-kíp.

Cùng là phụ nữ nên có vẻ bà Fiorina đang xem mình là người duy nhất đủ sức đối trọng với bà Hillary Clinton, nhiều khả năng là gương mặt đại diện cho phe Dân chủ. Bà Fiorina không hề tiết kiệm lời chê bai di sản mà cựu ngoại trưởng Mỹ để lại. “Việc bay tới bay lui là một hoạt động chứ không phải thành tựu” - bà mỉa mai.

Bà cũng cho rằng cựu đệ nhất phu nhân “không thành thật” và tìm cách giấu giếm hoạt động giao tiếp khi còn làm sếp Bộ Ngoại giao bằng cách sử dụng tài khoản e-mail và máy chủ cá nhân.

 

Bà Carly Fiorina (trái) thường xuyên chỉ trích cựu Ngoại trưởng Hillary ClintonẢnh: New York Daily News

Bà Carly Fiorina (trái) thường xuyên chỉ trích cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton

Ảnh: New York Daily News

 

Mạnh miệng chê người khác nhưng sự nghiệp của bà Fiorina không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Bà làm giám đốc điều hành Hewlett-Packard giai đoạn 1995-2005 trước khi bị sa thải giữa lúc cổ phiếu công ty xuống dốc và hàng chục ngàn nhân viên mất việc khiến không ít người hoài nghi tài lãnh đạo của bà.

Đáp lại, cựu doanh nhân này khẳng định đã lèo lái công ty vượt qua cuộc suy thoái công nghệ tồi tệ nhất trong 25 năm qua, đồng thời cho rằng những chỉ trích nhằm vào bà chỉ là lời lẽ phiến diện của phe Dân chủ.

Chưa hết, bà quả quyết kinh nghiệm làm việc trong doanh nghiệp giúp bà hiểu rõ kinh tế và chính sách đối ngoại của đất nước. “Nếu tôi ra tranh cử tổng thống, đó là vì tôi có thể giành và làm được công việc này” - bà Fiorina tự tin.

Dù vậy, theo hãng tin Bloomberg, vẫn còn quá sớm để biết bà Fiorina có giành được kết quả khả quan hơn lần chạy đua thất bại cho vị trí thượng nghị sĩ bang California năm 2010 hay không. Điều thú vị là lần đó bà bị một phụ nữ đánh bại.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI