Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 7-11 đã tái đắc cử sau khi số phiếu đại cử tri đạt được vượt qua mức 270 cần thiết. Theo thống kê mới nhất của giới truyền thông Mỹ, ông Obama giành được 303 phiếu đại cử tri, trong lúc đối thủ Mitt Romney của Đảng Cộng hòa chỉ giành được 206 phiếu đại cử tri. Ngoài ra, tỉ lệ phiếu phổ thông của ông Obama cũng cao hơn đối thủ Mitt Romney (50%-48%).

“Điều tốt đẹp nhất sẽ đến”

Trong diễn văn chiến thắng đọc trước hàng ngàn người ủng hộ ở thành phố quê nhà Chicago, ông Obama đã lên tiếng cảm ơn những người đã tạo điều kiện cho ông lãnh đạo đất nước thêm 4 năm nữa, đồng thời hứa hẹn “những điều tốt đẹp nhất sẽ đến” dù “đường đi còn dài và nhiều khó khăn”. Obama cho biết ông trở lại Nhà Trắng “với nhiều quyết tâm và cảm hứng hơn bao giờ hết” về công việc mà ông phải làm và tương lai trước mắt.

Trong bài diễn văn, ông Obama đã đề cập chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ hai và cho rằng sẽ cần có những thỏa hiệp để đưa đất nước tiến lên. Nhà lãnh đạo Mỹ hứa sẽ làm việc với các lãnh đạo 2 đảng để giảm thâm hụt ngân sách liên bang, điều chỉnh hệ thống thuế, cải cách luật nhập cư và giảm phụ thuộc vào dầu mỏ nhập khẩu. Ông khẳng định: “Chúng ta là một gia đình Mỹ và chúng ta cùng nhau thành bại”. 


Tổng thống Barack Obama (trái) và Phó Tổng thống Joe Biden của Mỹ
tại cuộc tuần hành mừng chiến thắng hôm 7-11. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ cũng không quên ca ngợi đối thủ Romney và cho biết sẽ nói chuyện với ông về “cách thức làm việc cùng nhau” để thúc đẩy đất nước tiếp tục phát triển. Đối với những người đã giành sự ủng hộ cho ông Romney, Tổng thống Obama khẳng định sẽ lắng nghe ý kiến của họ vì điều đó sẽ góp phần làm cho ông trở thành một tổng thống tốt hơn.

Trong khi đó, ông Mitt Romney thừa nhận thất bại và đã gọi điện chúc mừng ông Obama. Phát biểu trước những người ủng hộ mình tại thành phố Boston, ông Romney bày tỏ hy vọng trong nhiệm kỳ 2012-2016, ông Obama sẽ thành công trên cương vị chèo lái con thuyền nước Mỹ vượt qua những thách thức lớn hiện nay. Ông cũng nhấn mạnh đã tới lúc mọi người dân Mỹ, không phân biệt đảng phái, cần hợp tác với nhau để xây dựng một tương lai tốt đẹp cho đất nước.

Gay cấn nhưng không bất ngờ

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khởi đầu với sự gay cấn nhưng khép lại với kết quả không có gì bất ngờ nếu nhìn vào kết quả các cuộc thăm dò ngay trước thềm bầu cử. Cả hai ông Obama và Romney thay phiên nhau dẫn trước nhờ chiến thắng ở những bang được xem là sân nhà.
Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối, ông Obama đã có sự bứt phá ngoạn mục sau khi đánh bại đối thủ tại những bang quan trọng là Pennsylvania, Virginia, Wisconsin, New Hampshire, Iowa, Nevada, Colorado, Michigan, Minnesota. Cộng với chiến thắng sít sao tại bang Ohio, ông Obama về đích trước đối thủ với một khoảng cách khá lớn. Theo đài BBC (Anh), chỉ còn 29 phiếu đại cử tri của bang Florida là chưa có chủ do chưa hoàn tất việc kiểm phiếu.
Các cuộc thăm dò tại phòng phiếu cho thấy ông Obama nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri nữ, trẻ, gốc Phi, gốc Á và gốc Latinh. Đây cũng chính là những thành phần cử tri đã giúp ông Obama đăng quang 4 năm trước.
Tạp chí Fobres nhận định rằng việc thu hút được nhiều lá phiếu của cử tri gốc Latinh và giới trẻ là một trong những yếu tố giúp ông thắng cử. Theo các nhà phân tích, kết quả này cũng cho thấy Đảng Cộng hòa cần xem xét lại đường lối, chính sách của mình để mở rộng sức hút sang những đối tượng cử tri khác trong bối cảnh thành phần dân số Mỹ không ngừng biến động.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, một yếu tố khác giúp ông Obama chiến thắng là sự lạc quan đang tăng về nền kinh tế khi ngày càng có nhiều cử tri tin rằng những ngày tốt đẹp hơn đang chờ nền kinh tế phía trước. Bill Galston, từng làm cố vấn về chính sách đối nội cho cựu tổng thống Bill Clinton, cho rằng ông Obama tái đắc cử nhờ một loạt yếu tố kinh tế đã được cải thiện trong 6 tháng qua.

Ông Obama dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 21-1-2013. Đương kim Phó Tổng thống Joe Biden trong liên danh tranh cử với ông Obama cũng tiếp tục tại vị thêm 4 năm. 
Hãng tin Reuters nhận định rằng một khi nhậm chức, ông Obama sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức từ mức thâm hụt ngân sách thường niên 1.000 tỉ USD , món nợ công 16.000 tỉ USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế còn chậm, những dư chấn của cuộc khủng hoảng tài chính, một quốc hội chia rẽ và việc cải tổ những chương trình xã hội tốn kém.

Trong khi đó, đài CNN cho rằng có 5 việc ông Obama cần làm trong nhiệm kỳ tới là tìm chỗ đứng trong một thế giới Ả Rập mới, giải quyết những thách thức về thâm hụt ngân sách và nợ công, thiết lập quan hệ tốt với Đảng Cộng hòa, lấp những lỗ hổng về thuế và xử lý vấn đề biến đổi khí hậu.

Một quốc hội chia rẽ

Kết quả các cuộc bầu cử hôm 6-11 cho thấy ông Obama sẽ phải tiếp tục làm việc với một quốc hội bị chia rẽ trong thời gian tới sau khi 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa chia nhau kiểm soát 2 viện quốc hội. Theo đài CBS, Đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện sau khi nắm 54/100 ghế, Đảng Cộng hòa nắm 45 ghế và ứng viên độc lập 1 ghế. Ngược lại, kết quả mới nhất cho thấy phe Cộng hòa vẫn giữ được thế đa số ở hạ viện với 226/435 ghế, Đảng Dân chủ 184 ghế.

Trong số những thành viên mới của hạ viện, đáng chú ý có Joseph Kennedy III, con trai của hạ nghị sĩ 6 nhiệm kỳ Joe Kennedy II. Với kết quả này, Joseph Kennedy III trở thành người mới nhất của dòng họ Kennedy nổi tiếng đặt chân vào quốc hội. Ông là hạ nghị sĩ đại diện bang Massachusetts.

Kết quả nói trên đặt ra không ít thách thức cho hoạt động của quốc hội Mỹ trong nhiệm kỳ tới. Điều người dân Mỹ quan tâm nhất là làm sao 2 đảng gạt sang một bên những bất đồng để cùng tìm ra các biện pháp thúc đẩy kinh tế phát triển, thực hiện các kế hoạch tạo việc làm và giảm thâm hụt ngân sách. Chính quyền của Tổng thống Obama và quốc hội còn chưa đầy 2 tháng để giải quyết vấn đề cắt giảm ngân sách quy mô lớn và kế hoạch tăng thuế dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Thế giới chúc mừng

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông tái đắc cử, đồng thời kêu gọi ông đóng vai trò lãnh đạo trong nhiều vấn đề toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã gọi điện chúc mừng ông Obama, nhấn mạnh “những tiến triển tích cực” trong quan hệ Mỹ - Trung 4 năm qua là kết quả nỗ lực của cả hai bên.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, “Bắc Kinh sẽ nhìn về tương lai và sẵn sàng hợp tác với Mỹ để kiến tạo những lợi ích lớn hơn cho người dân hai nước cũng như thế giới”. Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hồ Cẩm Đào cho biết ông và ông Obama đã đạt được đồng thuận trong việc gầy dựng quan hệ hợp tác dựa vào sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.
Theo TTXVN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Barack Obama. Bức điện có đoạn viết: “Thay mặt Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, chúng tôi xin gửi tới ngài lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp ngài được bầu lại làm Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ”.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ rằng trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama, quan hệ hợp tác Việt - Mỹ sẽ được tăng cường hơn nữa vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên hiệp châu Âu Herman Van Rompuy viết trên trang Twitter: “Thật vui khi nghe tin Tổng thống Obama tái đắc cử”. Cũng qua Twitter, Thủ tướng Anh David Cameron chúc mừng “người bạn” Barack Obama: “Gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến bạn của tôi @BarackObama. Mong được tiếp tục hợp tác với nhau”. Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định: “Tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Tổng thống Obama để bảo đảm những lợi ích an ninh quan trọng của Israel và Mỹ”. Trong danh sách các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng ông Obama còn có Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande...

Huệ Bình

HOÀNG PHƯƠNG