Thái Lan: Bà Yingluck hết đường ra tranh cử năm 2016

Tin mới

23/01/2015 13:42

(NLĐO)- Với tỉ lệ ủng hộ áp đảo 190 phiếu so với 18 phiếu phản đối, Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA) hôm 23-1 đã chính thức buộc tội cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra liên quan tới chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi.

 

NLA hôm 23-1 đã chính thức buộc tội cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra liên quan tới chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

NLA hôm 23-1 đã chính thức buộc tội cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra liên quan tới chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi. Ảnh: Reuters

 

Bà Yingluck sẽ bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm. Điều này có nghĩa bà không thể tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 sắp tới.

Trong suốt phiên luận tội, bà Yingluck một mực bảo vệ chương trình trợ giá gạo khi bà còn đương chức là chính sách đúng đắn để giúp những nông dân nghèo. Đồng thời, nữ cựu thủ tướng còn lên tiếng chỉ trích việc luận tội một người không còn tại nhiệm.

Chỉ vài giờ trước khi phiên luận tội này diễn ra hôm 23-1, các công tố viên cho biết họ sẽ truy tố bà Yingluck về cáo buộc hình sự liên quan đến chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi nói trên khiến bà đối mặt với án tù 10 năm.

Người đứng đầu cơ quan điều tra của Văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan Surasak Threerattrakul cho biết: “Văn phòng Tổng chưởng lý đã xem xét các nhân chứng và bằng chứng được một nhóm làm việc và Ủy ban chống Tham nhũng Quốc gia đệ trình lên. Chúng tôi nhất trí rằng vụ kiện này minh chứng cho cáo buộc hình sự đối với bà Yingluck".

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI