“Chúng tôi mong phía Campuchia không cho phát ngôn như thế. Chúng chỉ làm phương hại đến quan hệ song phương vốn đang tốt đẹp” - một nguồn tin thuộc lực lượng đặc nhiệm Burapha cho biết.

Trước đó, tờ The Phnom Penh Post của Campuchia ngày 12-1 dẫn lời đại diện một đơn vị quân đội nước này đóng tại tỉnh biên giới Battambang cho biết phía Thái Lan thông báo rằng đêm 7-1, 4 người Campuchia đã vượt biên trái phép vào Thái Lan với ý định buôn lậu một chiếc xe máy.

Tensions increase between Thailand and Cambodia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong hôm 12-1 cho biết hai bên đang hợp tác điều tra làm rõ vụ việc. Ảnh: WORLD BULLETIN

“Trong khi họ đang kéo chiếc xe máy qua biên giới, binh lính đã bắn khoảng 10 phát đạn vào họ. Tuy nhiên, đạn không trúng ai và phía Thái Lan triển khai thêm binh sĩ. Hai người bị bắt giữ, trong khi hai người khác kịp trốn thoát. Các binh sĩ sau đó thiêu sống hai người đàn ông Campuchia” - Anh Kamal, Phó Chỉ huy quân sự tỉnh Battambang, cho biết.

Cũng theo The Phnom Penh Post, xương cốt các nạn nhân đã được chuyển về Bangkok để giám định và theo phía Thái Lan, phải mất khoảng 10 ngày mới biết họ là công dân nước nào. Tờ báo dẫn lời Moung Rithiya, Giám đốc Sở thông tin và nghiên cứu tỉnh Battambang, cho biết giới chức Thái Lan nói rằng họ cần khoảng 10 ngày để xác định quốc tịch người chết.

Tuy nhiên, The Phnom Penh Post còn dẫn lời một người Campuchia tên Voeun Bean cho biết không cần phải mất công chờ đợi vì những người bị thiêu sống là em trai của mình tên là Voeun Chi (36 tuổi) và Souv Ros (21 tuổi). “Hai em trai của tôi đã xin phép bố mẹ để đến Thái Lan làm việc cho một nông trại đường. Sau đó, tôi có nghe nói về một vụ bắt giữ của binh sĩ Thái Lan. Vì vậy, tôi cố gắng liên lạc với các em của mình nhưng không được. Tôi nghi ngờ nạn nhân vụ thiêu sống là em tôi” - Voeun Bean nói với cảnh sát.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong hôm 12-1 cho biết hai bên đang hợp tác điều tra làm rõ vụ việc. Nếu là người Campuchia, nước này sẽ kiện, người phát ngôn nói.

H.Bình (Theo The Bangkok Post, The Phnom Penh Post)