Thái Lan bám gót thủ lĩnh biểu tình

Tin mới

12/02/2014 09:13

(NLĐO) - Cảnh sát đã chỉ định một nhóm bốn người theo sát những lãnh đạo chủ chốt của cuộc biểu tình Thái Lan, cập nhật thông tin về nơi ăn chốn ở của họ. Với cách đó, nhà chức trách tin rằng có thể bắt giữ họ trong thời gian sớm, một cảnh sát cấp cao tiết lộ.

Theo nguồn tin trên, nhóm người theo dõi sẽ đi trên 2 chiếc xe hơi và hai chiếc mô-tô, liên lạc ngay cho đội phụ trách bắt giữ khi cơ hội đến. Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban đang bị một nhóm đặc nhiệm do một sĩ quan cao cấp chỉ huy bám gót nhưng quanh ông này luôn có đội ngũ bảo vệ gồm 40 người lực lưỡng túc trực.

Mới đây, Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) đã được lệnh bắt giữ 19 lãnh đạo của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC).

Mở đầu danh sách bắt giữ là Sonthiyarn Chuenruethainaitham. Ông này bị bắt hôm 10-2 và đang bị giam giữ tại một nơi bên ngoài Bangkok. Việc bắt giữ trên còn báo hiệu kế hoạch cảnh sát giành lại khu vực bị những người biểu tình chiếm đóng.

 

Protesters place car tyres to block a section of Chaeng Wattana Road to prevent motorists from passing through the rally site.

Người biểu tình phong tỏa đường, ngăn không cho xe cộ tiếp cận khu vực biểu tình.

Ảnh: THE NATION

 

Trong một kế hoạch bắt giữ các nhà lãnh đạo biểu tình ban đầu, CMPO dự kiến triển khai 5 đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt (SWAT), nghe lệnh trực tiếp từ giám đốc cảnh sát quốc gia Adul Saengsingkaew.

Thế nhưng, kế hoạch này đã bị trì hoãn vì sợ châm ngòi xung đột từ cả hai phía. Trợ lý cảnh sát trưởng Winai Thongsong cho biết cách tiếp cận và bắt giữ những lãnh đạo biểu tình còn lại sẽ không hề có xung đột nào, tương tự như đối với trường hợp ông Sonthiyarn.

Trong khi đó, Thái Lan sẽ tiến hành bầu cử lại vào ngày 27-4 nhưng chỉ dành cho những điểm đã không thể tham gia cuộc bỏ phiếu ngày 2-2, Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) Puchong Nutrawong nói. Một vòng bỏ phiếu sớm sẽ diễn ra một tuần trước ngày 27-4.

Hàng triệu người Thái Lan không thể tham gia bỏ phiếu hôm 2-2 do 10% địa điểm bỏ phiếu bị người biểu tình chống chính phủ Thủ tướng Yingluck Shinawatra phong tỏa.

Tuy nhiên, EC vẫn chưa có quyết định giải quyết việc 28 khu vực bầu cử không có ứng viên do những người biểu tình đã ngăn cản họ từ quá trình đăng kí.

Nguy cơ người biểu tình tiếp tục ngăn chặn cuộc bầu cử lại vẫn rất lớn. EC cho biết sẽ chỉ công bố kết quả bầu cử khi tất cả các điểm bỏ phiếu tiến hành bầu cử xong.

 

http://www.bangkokpost.com/media/content/20140211/594627.jpg

Thủ tướng Yingluck Shinawatra bước vào cuộc họp về chương trình trợ giá lúa gạo ngày 11-2.

Ảnh: THE BANGKOK POST

 

Nhận định về chính sách trợ giá gạo của Thái Lan, Ngân hàng Thế giới cho rằng nó đã bị tham nhũng làm vẩn đục.

Ngày 11-2, các nông dân cho biết sẽ kiện chính phủ của bà Yingluck ra tòa để đòi bồi thường cho các khoản thanh toán quá hạn. Nếu diễn ra, đây sẽ là trường hợp đầu tiên trong lịch sử Thái Lan chính quyền bị nông dân kiện tụng.

Hiện nông dân tại 4 tỉnh được thông báo đã nhận 712 triệu baht từ chính phủ lâm thời. Khoản thanh toán được tài trợ thông qua ngân sách trung ương được phê duyệt trong một cuộc họp nội các tại căn cứ Không quân Hoàng gia Thái Lan hôm 11-2.

Tuy nhiên, số tiền vẫn còn thua xa của tổng nợ 120 tỉ baht. Ngoài ra, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) dự kiến ​​sẽ đưa ra cáo buộc chính thức đối với Thủ tướng Yingluck  liên quan đến chương trình lúa gạo vào cuối tháng này.

H.Bình (Theo The Nation, The Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI