Thái Lan bắt thủ lĩnh biểu tình đầu tiên

Tin mới

10/02/2014 16:43

(NLĐO) - Sonthiyan Chuenruthainaitham, một thành viên chủ chốt của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) và chủ sở hữu của đài truyền hình tư nhân T-News, bị bắt ngày 10-2.

Ông Sonthiyan bị bắt lúc 13 giờ 30 phút khi đang dùng bữa ở Cục Lưu trữ Trung ương Thái Lan với cáo buộc vi phạm sắc lệnh tình trạng khẩn cấp và sẽ đồng thời đối mặt với cáo buộc phản quốc.

Ông này trở thành thủ lĩnh biểu tình đầu tiên bị bắt trong số 19 người dính lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Thái Lan. Trước mắt ông ta bị giam 7 ngày để điều tra.

 

Ông Sonthiyan Chuenruthainaitham. Ảnh: Bangkok Post

Ông Sonthiyan Chuenruthainaitham. Ảnh: Bangkok Post

 

Trong khi đó, 6 lao công quét dọn đường phố bị thương, gồm 2 người bị thương nặng, sau một vụ nổ nhỏ xảy ra tại điểm biểu tình chống chính phủ ở đại lộ Ratchadamnoen, Bangkok vào khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày. Vụ nổ do một quả bom cải tiến hoặc một quả pháo lớn gây ra.

Theo trung tâm y tế khẩn cấp Erawan, 2 lao công - một nam và một nữ - bị thương nặng và phải vào viện, 4 người còn lại bị thương nhẹ. Không có người tham gia biểu tình nào bị thương. Trước đó, Lực lượng Dân chủ chống chủ nghĩa Thaksin (Pefot) đã cắm trại ở địa điểm xảy ra vụ nổ.

Người biểu tình thuộc các nhóm khác nhau tiếp tục diễu hành ở các đường phố Bangkok vào ngày 10-2 để gây quỹ cho nông dân và gây áp lực cho các quan chức chính phủ đứng về phía những người biểu tình. Cùng ngày, ông Suthep tuyên bố đã quyên góp được 16 triệu baht cho nông dân.

 

Anti-government protesters react as they listen to a leaders speech at an intersection protesters are occupying in downtown Bangkok February 8, 2014. REUTERS/Damir Sagolj
Người biểu tình hối thúc toàn bộ thành viên nội các chính phủ từ chức. Ảnh: REUTERS

 

Anti-government protesters listen to a leaders speech at an intersection protesters are occupying in downtown Bangkok February 8, 2014. REUTERS-Damir Sagolj
Người dân tiếp tục biểu tình ở Bangkok. Ảnh: REUTERS

 

Về phía nông dân, hơn 1.000 người biểu tình bên ngoài văn phòng của Thư ký thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan ngày 10-2 để yêu cầu chính phủ chi trả các khoản nợ cho họ theo chương trình trợ giá gạo.

Ngoài ra, họ còn hối thúc toàn bộ thành viên nội các chính phủ từ chức để những người khác giải quyết vấn đề trên. Cùng lúc đó, một nhóm nông dân kéo nhau di chuyển từ Bộ Thương mại đến Bộ Tư pháp.

Những nông dân kiến nghị cơ quan chống tham nhũng điều tra chương trình hỗ trợ giá gạo gây tranh cãi và buộc tội chính phủ. Các nông dân này đến từ nhiều tỉnh trên khắp đất nước Thái Lan. Chủ tịch Hội Nông dân các tỉnh phía Bắc là ông Kittisak Rattanawaraha cho biết hơn 10.000 nông dân tới từ các tỉnh thuộc hội của ông đã tiến về Bangkok để gia nhập các cuộc biểu tình.

 

Người biểu tình quyên tiền cho nông dân ở Bangkok ngày 10-2. Ảnh: Bangkok Post
Người biểu tình quyên tiền cho nông dân ở Bangkok ngày 10-2. Ảnh: Bangkok Post

 

Hiện nay, thông qua chương trình hỗ trợ giá, Chính phủ Thái nợ hơn 1 triệu nông dân với số tiền khoảng 130 tỉ Baht. Các khoản thanh toán nhiều lần bị trì hoãn đã khiến nông dân không còn tin tưởng vào chính phủ.

H.Bình (Theo The Bangkok Post, The Nation)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI