Thái Lan: Bắt cựu bộ trưởng chỉ trích đảo chính

Tin mới

27/05/2014 17:57

(NLĐO) - Một cựu bộ trưởng trong chính phủ Thái Lan bị lật đổ vừa bị bắt giữ sau khi lên tiếng chỉ trích cuộc đảo chính của quân đội hồi tuần rồi.

Ngay trước khi bị binh lính bắt giữ, ông Chaturon Chaisang, cựu Bộ trưởng Giáo dục, đã nói rằng cuộc đảo chính là một thảm họa cho Thái Lan. Ông Chaturon cho hay không hề có ý định lẩn trốn hoặc kêu gọi chống đối quân đội.

 

 

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang. Ảnh: Reuters

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang. Ảnh: Reuters

 

Quân đội đã nắm quyền tại Thái Lan và cho biết có kế hoạch ổn định lại tình hình đất nước sau nhiều tháng bất ổn. Hôm 26-5, tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, cũng đã nhận được sự phê chuẩn của hoàng gia và chính thức được chỉ định là người đứng đầu Hội đồng Duy trì hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) điều hành đất nước.

Ông Chaturon là một trong số hơn 100 nhân vật thuộc phe đối lập, học giả và các nhà hoạt động bị triệu tập đến trình diện quân đội sau cuộc đảo chính. Một số người trong nhóm này vẫn còn đang bị giam giữ.

Riêng ông Chaturon đã kháng lại lệnh triệu tập và bỏ trốn trong mấy ngày qua trước khi rời khỏi nơi ẩn náu. Trong cuộc phỏng vấn trước khi bị bắt, ông nói rằng bản thân đã sẵn sàng cho việc rơi vào tay quân đội.

Ông nói: “Khi tôi nói rằng không trình diện hội đồng (quân đội) thì tôi cũng không có ý bỏ trốn,  hoạt động ngầm cũng như vận động nhân dân chống lại quân đội. Khi đến thời điểm thích hợp tôi sẽ bị bắt và thời điểm này đã đến bởi những người tiến hành đảo chính đã có được sự công nhận của hoàng gia. Tôi vẫn nghĩ rằng cuộc đảo chính làm hại cho đất nước. Cuộc đảo chính đã xóa bỏ nền dân chủ và sẽ mang lại tai họa cho đất nước này . Tuy nhiên, theo hệ thống luật pháp Thái Lan, những người tiến hành đảo chính giờ đã có quyền lực hợp pháp”.

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI