Thái Lan: Bắt nóng lãnh đạo biểu tình chống chính phủ

Tin mới

26/04/2014 15:38

(NLĐO) - Cựu nghị sĩ đối lập Sakoltee Phattiyakul, một trong các lãnh đạo của phong trào biểu tình chống chính phủ Thái Lan, bị bắt giữ với cáo buộc nổi dậy và kích động bất ổn ngay tại sân bay.

Nhân vật biểu tình 37 tuổi này bị bắt tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok tối 25-4, khi vừa từ Mỹ trở về.

Tổng giám đốc Cơ quan điều tra đặc biệt của Bộ Tư pháp Thái Lan Tarit Pengdith ngày 26-4 xác nhận vụ bắt giữ trên. Theo vị quan chức này, ông Sakoltee Phattiyakul đối mặt với 5 cáo buộc nghiêm trọng bao gồm nổi dậy, phạm pháp, kích động bất ổn và cản trở bầu cử.

 

http://www.bangkokpost.com/media/content/20140426/621135.jpg

Ông Sakoltee Phattiyakul đối mặt với nhiều cáo buộc như nổi dậy, kích động bất ổn…

Ảnh: THE BANGKOK POST

 

Ông Sakoltee, được coi là một lãnh đạo biểu tình chủ chốt, hiện đang bị thẩm vấn và sẽ được đưa ra tòa án hình sự, nơi nhà chức trách sẽ phản đối việc bảo lãnh ông này.

Ekanat Promphan, người phát ngôn của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân chống chính phủ (PDRC), nói với trang tin Thai Rath Online rằng PDRC đã cử một luật sư đại diện và tìm kiếm tại ngoại cho ông Sakoltee.

Thông tin cuối cùng trên tài khoản Facebook của ông Sakoltee đăng vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 26-4. Ông này khẳng định sẽ “chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng”. Ông Sakoltee dẫn người biểu tình tấn công tòa nhà của đài truyền hình PBS vào cuối năm 2013.

Các lãnh đạo của phong trào biểu tình chống chính phủ từng chế giễu những lệnh bắt bằng các bài phát biểu gay gắt, dẫn dắt các cuộc tuần hành, chặn đường phố và bao vây các tòa nhà chính phủ nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

 

Bà Yingluck vả ông Abhisit tham gia một sự kiện năm 2011. Ảnh: Bangkok Post
Bà Yingluck vả ông Abhisit tham gia một sự kiện năm 2011. Ảnh: Bangkok Post

 

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva chiều 25-4 đã đề nghị đàm phán với bà Yingluck và nhận được lời đồng ý.

Kế hoạch cụ thể của ông Abhisit vẫn giữ kín nhưng nhìn chung, ông định mời các lực lượng chính trị chính tham gia vào quá trình hòa giải, xử lý khủng hoảng - bao gồm PDRC, đảng Pheu Thai và đảng Dân chủ. Có khả năng Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD, tức phe "Áo đỏ" ủng hộ chính phủ) cũng có thể được mời.

Tuy nhiên, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban tỏ ra thờ ơ. Ông tuyên bố hiện nay chỉ nghe yêu cầu người dân, ngoài ra không nghe bất cứ ai. .

 

H.Bình (Theo The Bangkok Post, The Star Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI