Thái Lan: Phe “áo đỏ” lo ngại nội chiến

Tin mới

06/04/2014 22:05

Theo cuộc thăm dò dư luận được công bố hôm 6-4, phần lớn người dân Thái Lan lo ngại về nguy cơ xảy ra nội chiến do đất nước đã chìm trong tình trạng bạo lực và bất ổn khá lâu.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy gần 70% trong số 1.434 người được hỏi cho rằng khả năng cuộc xung đột chính trị tại Thái Lan leo thang thành nội chiến là khá cao. Theo những người này, việc sử dụng vũ khí gây chết người ngày càng phổ biến ở nhiều khu vực và bạo lực đang có chiều hướng gia tăng, vượt ngoài tầm kiểm soát của chính phủ.

Khi được hỏi về giải pháp để ngăn nguy cơ nội chiến bùng phát, khoảng 49% người cho rằng chính phủ và người biểu tình nên ngồi lại đàm phán cùng nhau; 23% người cho rằng các bên không được sử dụng vũ lực và vũ khí nguy hiểm. Theo Bangkok Post, cuộc thăm dò trên được ĐH Susan Dusit Rajabhat tiến hành từ ngày 1 đến 5-4.

 

Phe “áo đỏ” biểu tình ở ngoại ô Bangkok hôm 5-4 Ảnh: REUTERS
Phe “áo đỏ” biểu tình ở ngoại ô Bangkok hôm 5-4 Ảnh: REUTERS

 

Nỗi lo trên không phải là không có cơ sở khi các thủ lĩnh phe “áo đỏ” hôm 5-4 cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào nhằm lật đổ Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra cũng có thể dẫn đến nội chiến.

Ông Jatuporn Promphan, một thủ lĩnh của phe “áo đỏ”, tuyên bố: “Điều chúng tôi lo lắng nhất là nội chiến và đây là điều chúng tôi không hề muốn xảy ra. Nhưng nó sẽ diễn ra nếu có đảo chính và nền dân chủ hiện tại bị cướp đoạt”.

Cảnh báo trên được đưa ra khi phe “áo đỏ” đang có cuộc tuần hành kéo dài 3 ngày ở vùng ngoại ô thủ đô Bangkok nhằm phản đối những cáo buộc pháp lý nhằm vào bà Yingluck.

Theo hãng tin AP, hầu hết các nhà phân tích dự đoán chính phủ của bà Yingluck sẽ sụp đổ trong một “ cuộc đảo chính tư pháp” bởi các tòa án và cơ quan độc lập của Thái Lan được cho rằng có thành kiến ​​với bộ máy chính trị Shinawatra.

 

Sim Đỗ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI