Thái Lan: Bên thứ 3 được lợi?

Tin mới

20/01/2014 09:06

(NLĐO) – Nhiều người lo ngại về nguy cơ xuất hiện bên thứ 3 “đục nước béo cò” trước tình hình bất ổn ở Thái Lan.

Theo các nhà quan sát chính trị, cuộc khủng hoảng kéo dài có thể mở đường cho sự can thiệp của một bên thứ ba. Và đó không phải là một cuộc đảo chính quân sự.

Sau một loạt tấn công nhằm vào người biểu tình, một số nhà quan sát cho rằng chính phủ có thể đối mặt với sự cách biệt chính trị lâu dài với Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân Thái Lan (PDRC).

 

Cảnh sát Thái Lan vừa công bố bức ảnh nhìn khá rõ mặt nghi phạm trong vụ tấn công bằng lựu đạn giữa thủ đô khiến ít nhất 28 người bị thương. Ảnh: THE BANGKOK POST
Cảnh sát Thái Lan vừa công bố bức ảnh nhìn khá rõ mặt nghi phạm trong vụ tấn công bằng lựu đạn giữa thủ đô khiến ít nhất 28 người bị thương. Ảnh: THE BANGKOK POST

 

Các vụ tấn công xảy ra cuối tuần qua tại thủ đô Bangkok có thể đẩy hai bên ngày càng xa nhau. Ngay sau đó, lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban kêu gọi người biểu tình ở miền Nam bắt đầu bao vây các văn phòng chính phủ từ ngày 20-1.

Việc phong tỏa cơ quan nhà nước là một phần chiến lược của PDRC nhằm biến chính quyền của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra trở thành “một chính phủ thất bại”. Lãnh đạo PDRC Sathit Wongnongtoey cho biết cuộc biểu tình đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Ông Sathit thừa nhận PDRC luôn hướng đến cách tiếp cận không bạo lực, tức có nghĩa là những người biểu tình bị hạn chế về phương tiện cùng nguồn lực để gây sức ép lên chính phủ. Cách tiếp cận này cần có thời gian và ý chí mạnh mẽ để giành thắng lợi.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Chúng tôi không biết khi nào nó sẽ kết thúc. Chính phủ đã mất tính hợp pháp của mình để duy trì quyền lực. Vấn đề bây giờ là chính phủ sẽ thoát khỏi tình cảnh đó như thế nào?” - ông Sathit nói.

Hiện vẫn chưa rõ ai đứng đằng sau vụ nổ mới đây nhưng các bên tại Thái Lan hôm qua tiếp tục đổ lỗi cho nhau. Trong khi đó, đảng Pheu Thai cho rằng làn sóng biểu tình sẽ dịu đi theo thời gian.

Tình trạng căng thẳng leo thang chỉ 2 tuần trước khi diễn ra tổng tuyển cử càng làm gia tăng những lo ngại về khả năng về một sự can dự sâu hơn của quân đội nhằm chấm dứt bế tắc chính trị hiện nay, vốn đang làm trầm trọng hơn những vấn đề về kinh tế và xã hội của đất nước.

 

Quân đội Thái Lan diễu binh ngày 19-1... Ảnh: Tân Hoa Xã

Quân đội Thái Lan diễu binh ngày 19-1... Ảnh: Tân Hoa Xã

 

...bất chấp căng thẳng chính trị. Ảnh: Tân Hoa Xã

...bất chấp căng thẳng chính trị. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Ảnh: Tân Hoa Xã

Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Ngày 19-1, Tư lệnh tối cao quân đội Thái Lan Thanasak Patimaprakorn đã kêu gọi cả hai bên trong cuộc xung đột chính trị hiện nay hãy ngồi lại với nhau để tìm ra một giải pháp cho đất nước, dù thừa nhận rất khó có thể tìm ra được một trung gian hòa giải được cả hai bên chấp nhận.

Một ngày trước đó, Quân đội Thái Lan tổ chức một cuộc diễu binh lớn nhằm kỷ niệm ngày thành lập lực lượng vũ trang bất chấp căng thẳng chính trị.

H.Bình (Theo The Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI