Trung tá Anchulee Theerawongpaisal, bác sĩ khoa Tâm thần và Trị liệu ma túy trực thuộc Cảnh sát Quốc gia Thái Lan, là một người nổi tiếng trên mạng xã hội. Cô còn là một người dẫn chương trình truyền hình và diễn viên.

Theerawongpaisal gần đây đăng tải trên Facebook cá nhân dòng trạng thái khuyến khích phụ nữ Thái Lan sinh em bé ở Mỹ như cô đã làm. Bài đăng kèm hình ảnh con trai Alexander của cô, dẫn dẫn link đến trang web "Have My Baby in Miami" (tạm dịch: Có một đứa con ở Miami), vốn cung cấp các dịch vụ "du lịch sinh con" tại bang Florida. 

Bài đăng của Theerawongpaisal nhanh chóng thu hút hàng trăm lượt chia sẻ trên Facebook cũng như nhận được nhiều bình luận, chủ yếu là tiêu cực. Nhiều người phản đối Theerawongpaisal, cho rằng kế hoạch này lợi dụng lỗ hổng pháp lý Mỹ; số khác đặt câu hỏi về lòng yêu nước của cô, hoặc muốn truy vì sao một công chức có thể nghỉ phép lâu như vậy để sinh con ở nước ngoài. Bài đang này sau đó đã bị xóa.

Thái Lan: Bị phản đối vì kêu gọi du lịch sinh con ở Mỹ  - Ảnh 1.

Theerawongpaisal gần đây đăng tải trên Facebook dòng trạng thái khuyến khích phụ nữ Thái Lan sinh em bé ở Mỹ như cô đã làm. Ảnh: BANGKOK POST

Cộng đồng người Thái ở Mỹ đã gửi đơn trực tuyến trên trang web "We the People petition" đề nghị Nhà Trắng thu hồi quyền công dân Mỹ của con trai cảnh sát Theerawongpaisal. Đơn đề nghị viết: "Đây là hành vi gian lận di trú bằng cách trình bày sai mục đích chuyến đi của cô để được nhập cảnh".

Vitoon Nitivrangkul, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát Thái Lan, cho biết ông đã biết về vụ việc và đang điều tra xem liệu Theerawongpaisal có xin nghỉ phép hay không cũng như mục đích đằng sau bài đăng của cô. Còn theo Tổng thư ký Hội đồng Y khoa Thái Lan, hội đồng này sẽ xem xét vụ việc và quyết định xem đó có phải là một hành vi vi phạm đạo đức hay không.

Chính quyền Mỹ đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt để chống lại dịch vụ "du lịch sinh con" ở nước này. "Anchor babies" (em bé mỏ neo) là cách họ gọi những đứa trẻ được sinh ra từ một bà mẹ không phải công dân Mỹ. Nhờ "thẻ xanh" của em bé này, cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình có được quyền cư trú hợp pháp ở Mỹ khi chúng trưởng thành.

H.Bình (Theo Bangkok Post)